Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lãnh đạo TP tiếp Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 05/09/2022

Lượt xem: 1


Sáng 05/9, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - có buổi tiếp và làm việc với bà Phimpha Keomixay, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại TP. Hồ Chí Minh cùng các thành viên Đoàn đến chào xã giao Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đồng thời trao đổi về việc xúc tiến, mở rộng hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực có thế mạnh giữa TP Cần Thơ và các địa phương của Lào.
Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các sở, ngành liên quan chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, thay mặt Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại TP. Hồ Chí Minh, bà Phimpha Keomixay gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP Cần Thơ và các sở, ban ngành TP đã tổ chức long trọng buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), diễn ra tối ngày 4/9 tại TP Cần Thơ; qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị, mối quan hệ truyền thống gắn bó tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Bà Phimpha Keomixay cho biết, từ năm 2019 đến nay có 5 Đoàn đại biểu cấp cao của Lào đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ, đồng thời cho biết TP Cần Thơ có nhiều điểm tương đồng với một số địa phương của Lào, nhất là về điều kiện tự nhiên, khí hậu rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Bà Phimpha Keomixay mong muốn thời gian tới phía lãnh đạo TP Cần Thơ quan tâm, tổ chức nhiều đoàn sang thăm và làm việc với các địa phương Lào nhằm đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: xúc tiến đầu tư, thương mại, giáo dục - đào tạo, du lịch, sản xuất nông nghiệp, chuyển giao công nghệ… Từ đó, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Quang cảnh buổi tiếp.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP - bày tỏ vui mừng, chào đón bà Tổng lãnh sự đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ sau chuyến công tác thành công tốt đẹp của bà cùng với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Champasak do ông Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ từ ngày 24 đến 25/8 vừa qua.

Ông Nguyễn Thực Hiện cho biết, năm 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam và Lào, đánh dấu mốc 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022) và là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. “Chúng ta rất đỗi tự hào khi mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã trở thành mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế. Tinh thần đoàn kết, thủy chung gắn bó, hết lòng hỗ trợ lẫn nhau là một trong những yếu tố giúp gia tăng sức mạnh, góp phần tạo nên thắng lợi của hai nước trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước”, ông Hiện nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tặng quà lưu niệm cho bà Phimpha Keomixay, Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Hiện, thời gian qua TP Cần Thơ có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác rất tốt đẹp với tỉnh Savannakhet và tỉnh Champasak (Lào). Năm 2009, Cần Thơ ký Bản Ghi nhớ với tỉnh Savannakhet hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế, Công nghiệp, Nông nghiệp, Giáo dục đào tạo, Thương mại, Du lịch; năm 2011, Cần Thơ ký kết Bản Ghi nhớ với tỉnh Champasak hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế thương mại, Nuôi trồng thủy sản, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục đào tạo, Du lịch…

Trên cơ sở đó, để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ với Lào trong thời gian tới, ông Nguyễn Thực Hiện đề nghị bà Tổng Lãnh sự tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động hữu nghị hợp tác, giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước nói chung, TP Cần Thơ với các địa phương Lào nói riêng, đặc biệt là hai tỉnh Savannakhet và Champasak nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và nâng cao hiệu quả hợp tác hơn nữa giữa các địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức các Đoàn công tác, xúc tiến thương mại của Lào đến TP Cần Thơ nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Lào và Cần Thơ tiếp xúc, trao đổi, nghiên cứu về nhu cầu, lợi thế, tiềm năng thực tế của mỗi bên để tiến đến hợp tác đa lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và thương mại…

 


Thanh Xuân


6042b772-cd51-4807-858d-599dc9082e53

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready