Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh các dự án nông nghiệp có sự hợp tác của New Zealand
Ngày đăng: 05/04/2024

Lượt xem:


Chiều 5/4, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan có buổi tiếp thân mật bà Ginny Chapman, Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ.
Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thời gian qua mối quan hệ hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam nói chung, thành phố Cần Thơ với các đối tác New Zealand nói riêng không ngừng phát triển. Đặc biệt, sau chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào đầu tháng 3 vừa qua, lãnh đạo hai nước đều mong muốn sẽ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2025.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, thành phố Cần Thơ có thế mạnh rất lớn về nông nghiệp, bao gồm: lúa, thủy hải sản, cây ăn trái, lương thực, thực phẩm... Trong khi đó, nền nông nghiệp New Zealand cũng được đánh giá là phát triển hàng đầu trên thế giới. Chính vì thế, việc phối hợp hỗ trợ, nghiên cứu, lai tạo giống hoặc phát triển các chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hướng đến phát triển xanh, phát triển bền vững là một trong những ưu tiên mà thành phố Cần Thơ mong muốn  hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa nhiều hơn nữa các dự án nông nghiệp có sự hợp tác với New Zealand trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ sự ấn tượng với nền giáo dục rất hiện đại và nổi tiếng trên thế giới của New Zealand, thu hút đông đảo lượng du học sinh ở các quốc gia theo học, trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ New Zealand dành nhiều chương trình học bổng cho sinh viên, học sinh Việt Nam. Thời gian tới, Cần Thơ mong muốn phía New Zealand sẽ có thêm các suất học bổng dành cho công chức, viên chức của thành phố Cần Thơ. Cùng với đó là sự kết nối giữa các cơ sở giáo dục của New Zealand và Cần Thơ về trao đổi giáo viên, học sinh hoặc giao lưu giữa các học sinh Cần Thơ và New Zealand…

Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu, hiện nay có một trở ngại lớn là các chuyến bay trực tiếp từ Việt Nam qua New Zealand còn rất hạn chế. Nếu tháo gỡ được nút thắt này thì các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch… giữa hai nước sẽ được thúc đẩy rất mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, tặng quà lưu niệm cho bà Ginny Chapman tại buổi tiếp.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng tình của lãnh đạo thành phố Cần Thơ, bà Ginny Chapman - Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam - cho biết, Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng luôn là ưu tiên hàng đầu trong công tác đối ngoại của New Zealand. Cần Thơ là thành phố trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cũng là một trong những đối tác rất quan trọng của New Zealand tại khu vực.

Bà Ginny Chapman cho rằng hai bên còn rất nhiều dư địa để hợp tác trong thời gian tới, nhất là các lĩnh vực như: ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp, thương mại, giáo dục - đào tạo và các dự án phát triển viện trợ. Trong các lĩnh vực này hai bên đã có những hợp tác trong thời gian qua và hoàn toàn có thể nâng cao trong thời gian tới.

Ginny Chapman cũng cho biết, sáng cùng ngày bà đã đến tham dự và rất ấn tượng với lễ khởi động dự án cánh đồng 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Hợp tác xã Thuận Tiến (xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện lúa quốc tế (IRRI) và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức. “Dự án này rất có tiềm năng để trở thành dự án thí điểm đầu tiên của thế giới trong lĩnh vực này”, bà Ginny Chapman nhấn mạnh.

Khẳng định ngoài ứng phó với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai là một trong những hợp tác trụ cột giữa New Zealand và Việt Nam, bà Ginny Chapman cho biết phía New Zealand mong muốn được trao đổi, nghiên cứu hợp tác với các viện, trường tại Cần Thơ, nhất là Trường Đại học Cần Thơ và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

 


Thanh Xuân


367fdde5-eddf-4fca-8cab-f854a6e1e676

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh các dự án nông nghiệp có sự hợp tác của New Zealand. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang