Phát động Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2024
Ngày đăng: 25/04/2024

Ngày 25/4, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” và Tháng công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”.
Lãnh đạo UBND thành phố trao tặng Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại lễ phát động.

Theo UBND thành phố, năm 2023, công tác an toàn, vệ sinh lao động và hỗ trợ công nhân trên địa bàn thành phố được các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân tích cực hưởng ứng, tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người sử dụng lao động và người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, năm 2023 trên địa bàn thành phố xảy ra 128 vụ tai nạn lao động, trong đó có 4 vụ tai nạn lao động chết người; tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo tình hình tai nạn lao động theo quy định còn thấp (khoảng 0,8%); vẫn còn một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa thực hiện nghiêm nội quy, quy trình, giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố - đề nghị các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và toàn thể người lao động trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động; tổ chức tập huấn, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố, Hội Nông dân, Thành đoàn và các hội nghề nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động, hội viên chấp hành tốt các nội quy, quy trình làm việc an toàn; sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết trong lao động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động… Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tăng cường triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động, chú trọng các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm tại đơn vị.

Dịp này, Ban tổ chức trao 14 Mái ấm Công đoàn, tặng 30 suất học bổng cho con công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi và trên 200 suất quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 828 triệu đồng.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng học bổng cho con công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi.

* Ngay sau lễ phát động, Liên đoàn Lao động thành phố cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn của các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố cho hơn 100 học viên là cán bộ phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các doanh nghiệp.

af078d5e-b202-4bfa-85fe-1246b4e7cc3a

Tiêu đề bài viết: Phát động Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2024 . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.