Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hội thảo Sở hữu trí tuệ - Nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội
Ngày đăng: 25/04/2024

Lượt xem:


Sáng 25/4, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Sở hữu trí tuệ - Nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội". Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, đến dự.
Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ cho biết, vai trò của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế, chuyển giao công nghệ và nâng cao tốc độ đổi mới sáng tạo ngày càng được thừa nhận rộng rãi. Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển và chuyển giao công nghệ tại các quốc gia đang phát triển. Các quyền sở hữu trí tuệ cũng là nhân tố chính trong rất nhiều ngành kinh tế, đảm bảo tăng trưởng các hoạt động giá trị gia tăng và phát triển thương mại quốc tế.

Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã chọn ngày 26/4 hằng năm là “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”. Năm 2024, WIPO đã công bố chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới là: Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo. Chủ đề Sở hữu trí tuệ năm 2024 đã cho thấy rằng hiện nay, đổi mới sáng tạo được đánh giá là một trong những chỉ số phát triển quan trọng, là yếu tố định hướng trung tâm phát triển của mỗi quốc gia.

Ngày 12/3 vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (Provincial Innovation Index - PII) năm 2023. Theo đó, thành phố Cần Thơ thuộc top 05 địa phương đạt chỉ số PII cao nhất cả nước với điểm số 49,66. Trong đó, nhiều chỉ số có điểm số khá cao như: cơ sở hạ tầng (55,45 điểm, đứng thứ 9); sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ (52,52 điểm, đứng thứ 12); thể chế (50,02 điểm, đứng thứ 6)… Điều này phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên và cơ cấu kinh tế của địa phương trong vùng. Thành phố Cần Thơ cũng là địa phương có xếp hạng đầu ra đổi mới sáng tạo đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội. Kết quả này cho thấy, Cần Thơ nổi trội về sản phẩm tri thức, sáng tạo công nghệ.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Các chỉ số đổi mới sáng tạo sẽ là cơ sở để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, các yếu tố tiềm năng và điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương; Góp phần nâng cao năng lực và kết quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia; đặc biệt là góp phần thực hiện và theo dõi, đánh giá việc thực hiện Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững; tạo động lực để thành phố đưa ra các chính sách thúc đẩy, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở địa phương.

Hội thảo là dịp để trao đổi, chia sẻ và lắng nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị từ các Viện, trường, Sở, ban, ngành, cộng đồng các nhà khoa học, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nghiệp khoa học, công nghệ và lực lượng đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long để đưa ra các giải pháp phát huy vai trò của sở hữu trí tuệ làm nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững kinh tế -xã hội của thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Hội thảo diễn ra với 03 tham luận: Sở hữu trí tuệ trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội; Phát triển tài sản trí tuệ từ hoạt động R&D và đổi mới sáng tạo tại Trường Đại học; Giải pháp nâng cao giá trị doanh nghiệp thông qua hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ. Video giới thiệu hoạt động hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ thành phố Cần Thơ và tọa đàm “Giải pháp phát huy vai trò của sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội. Trong khuôn khổ của Hội thảo còn diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa đặc trưng của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Hoạt động tư vấn, kết nối đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. 


Phương Thảo


f08f96a3-f860-4895-b9c8-5b1fe735281d

Tiêu đề bài viết: Hội thảo Sở hữu trí tuệ - Nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang