Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ
Ngày đăng: 05/10/2022

Lượt xem: 1


Sáng 5/10, các ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Văn Hồng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 09/7/2012 của Thành ủy “Về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố Cần Thơ”.
Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU, thành phố Cần Thơ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp chính quyền, nhất là lề lối tác phong, thái độ phục vụ. Thành phố cũng duy trì và đạt được nhiều thành tựu trong nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố Cần Thơ. Cụ thể: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 của thành phố Cần Thơ đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng điểm là 68,06 điểm (tăng 1,73 điểm so với năm 2020) và được xếp vào nhóm có thứ hạng “Tốt”, đứng thứ 02/13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tăng 3 bậc so với năm 2020); Việc cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố chính là nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình sản xuất kinh doanh; Cổng dịch vụ công trực tuyến của thành phố đã được đưa vào vận hành, khai thác phục vụ người dân và doanh nghiệp tại địa chỉ https://dichvucong.cantho.gov.vn, đến nay đã tiếp nhận 2.661.319 hồ sơ, đã giải quyết đúng hạn 2.587.543 hồ sơ, đạt tỷ lệ 97,23%. Ngoài ra, Hệ thống thông tin một cửa điện tử được nâng cấp đồng bộ cho tất cả các cơ quan quản lý hành chính nhà nước từ thành phố đến cấp huyện, cấp xã. Thành phố có tổng số dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 là 1.445/1.885 (đạt 77%), tích hợp 876 thủ tục hành chính liên thông từ Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công thành phố; Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp về số lượng, quy mô và năng lực sản xuất kinh doanh, hướng đến hình thành một số doanh nghiệp có quy mô lớn, khả năng cạnh tranh cao trong các ngành thế mạnh của thành phố, từng bước tiến tới cạnh tranh quốc gia và quốc tế.

Đồng thời thành phố cũng thực hiện việc rút ngắn thời gian cấp phép một số lĩnh vực có tác động lớn đến việc thu hút, cải thiện môi trường đầu tư như: Giấp phép xây dựng trong khu chế xuất và khu công nghiệp xuống còn 10 ngày; cấp Giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng được rút ngắn 15 ngày so với quy định là 30 ngày; thời gian cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế về PCCC được rút ngắn 10 ngày so với quy định là 15 ngày đối với dự án nhóm A; Chỉ số thiết chế pháp lý của thành phố được duy trì nhằm cải thiện điểm số và thứ bậc trong bảng xếp hạng PCI hàng năm…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố đề nghị các các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội thành phố cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Cần Thơ.

Cụ thể cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác cải cách hành chính, trọng tâm là xây dựng chính quyền điện tử hành động, phục vụ; lưu ý rà soát những thủ tục hành chính không còn phù hợp để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ. Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ giải pháp chuyển đổi số theo lộ trình, hướng tới phát triển kinh tế số, xã hội số, đảm bảo đúng định hướng của Chính phủ.

Tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tào nhân lực có chất lượng cao theo yêu cầu của thị trường lao động; quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức về đạo đức công vụ, phát huy mô hình “chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”, phòng, chống quan liêu, sách nhiễu tham nhũng.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành và địa phương tập trung thực hiện các giải pháp trước mắt và căn cơ lâu dài để cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của của thành phố. Cụ thể, trước mắt, rà soát những chỉ số thành phần có điểm thấp, giảm điểm để tập trung cải thiện. Về căn cơ lâu dài, cần hoàn thiện các chính sách thuộc thẩm quyền của thành phố nhất là lĩnh vực liên quan đến đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư; cụ thể hóa và ban hành bộ tiêu chí về năng lực cạnh tranh của thành phố, sở ngành, quận huyện; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ công chức, người đứng đầu các cấp trong việc tham mưu, giải quyết công việc; năng động tiên phong trong thực hiện vai trò đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Hiểu cũng đề nghị UBND thành phố sớm cụ thể hóa cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ tại Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội, nhất là các chính sách về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Từ đó, nhanh chóng chuyển những cơ chế, chính sách đặc thù thành những cơ hội cụ thể về đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư của thành phố. Hoàn thiện quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở định hướng để thu hút đầu tư vào thành phố. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai thực hiện Đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo tại thành phố Cần Thơ kết nối Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành Trung tâm khoa học công nghệ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Dịp này, có 8 tập thể được vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 09/7/2012 của Thành ủy “Về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố Cần Thơ”.


Phương Thảo


Các tin khác:
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh  (25/11/2022)
Xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và đạt chuẩn cho thị trường trong nước và quốc tế  (24/11/2022)
Khai mạc diễn đàn Mekong Connect 2022: Nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững  (24/11/2022)
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc với Ban Giám đốc Vườn ươm Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc  (24/11/2022)
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc  (21/11/2022)

ce60ab43-a8c1-4a0b-8634-fb05e00b6fe3

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready