Cần Thơ sáp nhập 4 đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025
Ngày đăng: 13/03/2024

Sáng 13/3, thành phố Cần Thơ họp Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng ban Chỉ đạo, dự và chủ trì cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Thành phố Cần Thơ hiện có 9 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc; 83 đơn vị hành chính cấp xã gồm: 42 phường, 36 xã và 5 thị trấn. Đối chiếu thực trạng các đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố với các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của của các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành phố Cần Thơ có 4 phường thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 theo quy định.

Theo phương án của thành phố Cần Thơ, quận Ninh Kiều sẽ sắp xếp, sáp nhập 4 phường gồm: An Phú, An Nghiệp, An Cư, Thới Bình thành 1 phường mới, dự kiến đặt tên là phường Thới Bình. Sau sắp xếp, sáp nhập thì phường Thới Bình mới có diện tích tự nhiên là 1,99 km2; Quy mô dân số 56.364 người, trụ sở của phường Thới Bình mới, dự kiến đặt UBND phường Thới Bình hiện tại.

Để triển khai, UBND các phường đã rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri chuẩn bị lấy ý kiến về phương án sắp xếp trên. UBND quận Ninh Kiều và các phường cũng rà soát, xây dựng phương án sắp xếp bộ máy, nhân sự ở các phường thuộc diện dôi dư sau sắp xếp; phương án sắp xếp trụ sở cơ quan, tổ chức dôi dư sau sắp xếp.

Theo Ban Chỉ đạo, sau khi thực hiện sắp xếp, toàn thành phố có 80 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 36 xã, 39 phường và 5 thị trấn. Việc sắp xếp, sáp nhập 4 phường gồm: An Phú, An Nghiệp, An Cư và Thới Bình để thành lập một phường mới sẽ giúp tăng thêm nguồn lực về đất đai, về nhân lực, đơn vị hành chính mới thành lập có điều kiện để phát triển thành một trung tâm kinh tế, xã hội của quận Ninh Kiều nói riêng và của thành phố nói chung. Ngoài ra, sau sắp xếp đơn vị hành chính sẽ kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị ở địa phương tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức được nâng lên, giảm chi ngân sách; đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo hiệu quả, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, giúp các cấp chính quyền quản lý, điều hành thông suốt, thống nhất.

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 của thành phố sẽ giúp đơn vị hành chính phường mới thành lập đảm bảo quy mô dân số và diện tích tự nhiên phù hợp với quy định; phát huy nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; đảm bảo quốc phòng; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng ban Chỉ đạo, phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu Sở Nội vụ khẩn trương tổng hợp, hoàn thiện dự thảo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 để tổ chức lấy ý kiến cử tri theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với quận Ninh Kiều để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 đến các cơ quan, tổ chức, đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn để tạo sự đồng thuận của cử tri trước, trong và sau khi tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với việc thực hiện sắp xếp các phường.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị UBND quận Ninh Kiều chỉ đạo UBND các phường thuộc diện sắp xếp triển khai công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính đảm bảo đúng quy định pháp luật và hoàn thành trước ngày 29/3/2024.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri các địa phương, kết quả họp HĐND các cấp, Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu, trình UBND thành phố ký Tờ trình gửi Bộ Nội vụ, Chính phủ về hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 đảm bảo trước ngày 30/4/2024.

"Việc triển khai xây dựng Đề án nêu trên trong bối cảnh rất khẩn trương, thời gian chỉ còn hơn 1,5 tháng để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng. Do đó, tôi đề nghị các Thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan, địa phương cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, đảm bảo tiến độ xây dựng và gửi hồ sơ Đề án về Bộ Nội vụ, Chính phủ đúng thời gian quy định.”, Ông Trần Việt Trường nhấn mạnh.

aa7b4910-c9d0-4f4b-8fc4-dac6738f9ce9

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ sáp nhập 4 đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.