Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nghệ sĩ nhiếp ảnh kể chuyện “Cần Thơ điểm hẹn”
Ngày đăng: 04/05/2021

Lượt xem:


Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP Cần Thơ đang triển lãm cuộc thi ảnh “Cần Thơ điểm hẹn” tại Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố (số 170, đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều). Tất cả 111 ảnh triển lãm, trong đó có 11 ảnh đoạt giải, là bức tranh khá hoàn chỉnh về nét đẹp của quê hương Cần Thơ hôm nay.
Khách tham quan triển lãm ảnh “Cần Thơ điểm hẹn”.

Nổi bật tại triển lãm là tác phẩm đoạt giải Nhất mang tên “Cánh chuồn tuổi thơ”. Ðó là cách gọi liên tưởng của tác giả Phạm Trần Vũ khi chụp cảnh nông dân đang tưới nước ruộng bắp vừa mới tỉa ở huyện Cờ Ðỏ. Nông dân tưới nước bằng máy, tia nước từ mương tỏa về liếp bắp như chuồn chuồn đang tung cánh. Bức ảnh không quá nhiều màu sắc, nhưng ấn tượng bởi những đường dẫn trong ảnh, bố cục chắc, khoảnh khắc tốt. Tác giả Phạm Trần Vũ cho biết, bức ảnh được anh chụp tình cờ trong một chuyến sáng tác ảnh, bằng flycam ở tầm bay không quá cao, thể hiện được sự phát triển nông thôn mới ở Cần Thơ.

Hai tác phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi cũng mang đến cho người xem nhiều cảm xúc. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Ngọc Nhuần với tác phẩm “Sắc chiều trên dòng sông chợ nổi Cái Răng” ghi lại khoảnh khắc hoàng hôn ở ngã ba rạch Cái Răng Bé, sông Cần Thơ với cầu Cái Răng nối đôi bờ. Sắc vàng đỏ của ráng chiều làm cho bức ảnh nổi bật khi phố thị vừa lên đèn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ðỗ Tùng lại chọn chủ đề lao động với tác phẩm “Nâng cấp đô thị”. Ðó là cảnh những công nhân đang kéo ống nhựa để lắp đặt cáp, điện ngầm. Ðề tài không mới nhưng kỹ thuật thể hiện của nghệ sĩ Ðỗ Tùng khiến bức ảnh đặc biệt.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống lần thứ XXII - năm 2020 có 250 tác phẩm của 21 tác giả dự thi. Kết quả, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 100 ảnh khác được chọn triển lãm. Tất cả 111 ảnh đa dạng về đề tài, cách thể hiện, phác họa được nét đẹp của đất và người Cần Thơ. Ðó là hình ảnh những công trình mới, những cánh đồng vàng hay ảnh về du lịch, thể thao, làng nghề... Ðiển hình như tác giả Lý Hồng Vân, với 6 tác phẩm được chọn vào vòng triển lãm (trong đó có 1 giải Khuyến khích), hầu hết anh chọn thể hiện nét đẹp văn hóa quê hương. Tác phẩm của anh ghi lại khung cảnh sắc xuân trên chợ nổi, cảnh chuẩn bị đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp, cảnh một phiên chợ sớm, chuẩn bị ăn Tết hay du lịch miền quê... Vốn là một người hoài cổ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hồng Vân cho rằng chụp ảnh không chỉ ghi lại nét đẹp “cho vui” mà chuyển tải được thông điệp văn hóa và lưu lại tư liệu cho sau này.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP Cần Thơ, cho biết: Cuộc thi lần này có nhiều tác giả mới tham dự lần đầu đã có ảnh được chọn triển lãm. Ðiều đáng mừng là chất lượng ảnh nghệ thuật dự thi ngày càng được các tác giả chăm chút, chắt lọc tốt hơn. Ðặc biệt, tác giả ngày càng thành thạo về kỹ thuật để nâng cao tính nghệ thuật của nhiếp ảnh sáng tạo. Theo nghệ sĩ Tô Hoàng Vũ, các tác giả dự thi đã thể hiện tốt ngôn ngữ nhiếp ảnh để chuyển tải những thông điệp, ý tưởng. Ðó là những góc nhìn giàu sức biểu cảm về nét đẹp bình dị, sinh động của thiên nhiên và con người Cần Thơ trong nhịp sống hôm nay.


Nguồn: Báo Cần Thơ


205086b7-5839-4e31-a718-0cd4ee1e4fa1

Tiêu đề bài viết: Nghệ sĩ nhiếp ảnh kể chuyện “Cần Thơ điểm hẹn” . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français