Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
“Dư địa” đề tài về Cần Thơ trong sáng tác văn học, nghệ thuật
Ngày đăng: 28/06/2022

Lượt xem:


“Càng đi, càng tìm hiểu và cảm nhận, càng thấy quê hương Cần Thơ rất đẹp và đó cũng là nguồn cảm hứng dồi dào trong sáng tác văn học, nghệ thuật”, soạn giả Trọng Huỳnh (Hội Sân khấu TP Cần Thơ) chia sẻ.
Các văn, nghệ sĩ xem tác phẩm được sáng tác từ trại sáng tác.

Soạn giả Trọng Huỳnh đã chia sẻ như thế tại buổi tổng kết Trại Sáng tác văn học - nghệ thuật TP Cần Thơ năm 2022. Trại sáng tác do Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP Cần Thơ phối hợp Nhà Sáng tác Cần Thơ (thuộc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức. 13 văn, nghệ sĩ thuộc 5 chuyên ngành: âm nhạc, sân khấu, văn học, mỹ thuật và văn nghệ dân gian đã đi thực tế tại các di tích, điểm tham quan của Cần Thơ; tìm và gặp những người Cần Thơ hôm nay để nghe họ kể về tình đất, tình người.

“Trái ngọt” của trại sáng tác là 15 tác phẩm đã ra đời hoặc hoàn thiện trong những ngày các văn, nghệ sĩ cùng cảm nhận nét đẹp Cần Thơ. Tác giả Huỳnh Văn Vũ, chuyên ngành Sân khấu, đã bị cuốn hút bởi miệt vườn Phong Ðiền mướt xanh cây trái, những vườn dâu trĩu quả và viết nên tác phẩm “Vườn dâu của nội”. Tác giả Lại Ðình Huấn, chuyên ngành Âm nhạc, thì từ nét đẹp của sông nước quê hương mà viết nên ca khúc “Sông nước Cần Thơ”. Khi ca khúc được trình diễn trong buổi tổng kết, nhiều người xúc động trước ca từ đẹp, nét nhạc mang âm hưởng dân ca mượt mà. Ở lĩnh vực Văn học dân gian, TS Tăng Tấn Lộc đã hoàn thiện tập khảo cứu “Ðịa danh TP Cần Thơ từ góc nhìn ngôn ngữ và văn hóa”. Với cách tiếp cận đa dạng, vừa ở góc độ từ nguyên học, vừa ở góc độ văn hóa, lịch sử... tập khảo cứu cho thấy sự phong phú, bản sắc của văn hóa đất và người Cần Thơ qua địa danh.

Lần tham gia trại sáng tác này, nhà văn Nguyễn Quốc Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP Cần Thơ, đã hoàn thiện tập văn xuôi “Ngày xưa dấu yêu”. Những ký ức về Cần Thơ “hồi đó”, những câu chuyện về tình đất Cần Thơ bây giờ qua những tản văn, bút ký của anh cứ lôi cuốn người đọc. Nhà văn Nguyễn Quốc Nam cho rằng, đề tài về Cần Thơ luôn có sức hút không chỉ đối với anh mà nhiều người cầm bút ở Cần Thơ. Một vùng đất giàu bản sắc, năng động, luôn khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tác. “Thành phố luôn thay đổi, phát triển từng ngày, vì vậy tôi tin, đề tài về Cần Thơ sẽ không vơi cạn mà ngày càng nhiều thêm”, anh Nam nói.

Cần Thơ qua tác phẩm văn học, nghệ thuật là điều đã được các thế hệ sáng tác trước đây chú trọng rất nhiều. Qua các tác phẩm khảo cứu của nhà văn Sơn Nam, “Cần Thơ xưa và nay” của tác giả Huỳnh Minh; hay rất nhiều bài thơ, bài hát, bài vọng cổ... về Cần Thơ, nét đẹp vùng đất được hiển hiện và lan tỏa. Thế hệ văn, nghệ sĩ hôm nay vẫn đang tiếp tục mạch nguồn cảm xúc bất tận về Cần Thơ để cho ra đời nhiều tác phẩm hay, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương.


Nguồn: Báo Cần Thơ


55fd0c08-71c9-4666-bdaf-eda13e67334d

Tiêu đề bài viết: “Dư địa” đề tài về Cần Thơ trong sáng tác văn học, nghệ thuật . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français