Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đẩy mạnh công tác gia đình qua các mô hình tiêu biểu
Ngày đăng: 11/03/2024

Lượt xem:


Hiện tại, TP Cần Thơ có 387 Câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững, 408 Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGÐ), 515 Ðịa chỉ tin cậy tại cộng đồng, hàng trăm CLB Gia đình văn hóa và nhiều mô hình về gia đình khác. Hoạt động của các CLB, nhóm, địa chỉ này góp phần nâng cao nhận thức trong xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các chương trình, kế hoạch, liên hoan và hoạt động thiết thực để duy trì và phát triển các mô hình về gia đình, đáp ứng yêu cầu mới.
Buổi họp mặt đầu năm của “Nhóm cặp đôi gia đình hạnh phúc”.

Hiệu quả từ cấp cơ sở

Mùng 8 Tết vừa qua, “Nhóm cặp đôi gia đình hạnh phúc” tổ chức họp mặt đầu năm, với những tiết mục múa hát do các thành viên trong nhóm biểu diễn, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, chúc mừng sinh nhật của thành viên, liên hoan và giao lưu văn nghệ… Thành lập mới 2 năm, “Nhóm cặp đôi gia đình hạnh phúc” là một trong những mô hình về gia đình tiêu biểu ở quận Ninh Kiều. Bà Nguyễn Việt Thu, Trưởng nhóm, cho biết: “Nhóm có hơn 20 đôi vợ chồng nên duyên trên 10 năm, luôn vun bồi hạnh phúc gia đình. Thành viên của nhóm chủ yếu sống ở phường An Khánh và một số phường lân cận. Nhóm họp mặt vào ngày 14-2 và Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 với các nội dung, chủ đề cụ thể. Nhóm cũng tổ chức kỷ niệm ngày cưới cho những cặp đôi trùng tháng hoặc tổ chức đi du lịch nhằm gắn kết các thành viên và nâng cao đời sống tinh thần”.

Ðược thành lập từ năm 1997, CLB Gia đình văn hóa khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều vẫn duy trì hoạt động đều đặn hằng tháng nhiều năm qua. Hơn 20 năm hoạt động, CLB đã góp phần gắn kết các thành viên, cùng nhau xây dựng gia đình văn hóa. CLB còn ra mắt “Shop 0 đồng”, cung cấp quần áo, cặp sách, giày dép cũ vẫn còn sử dụng được cho những ai có nhu cầu; tặng tập và học bổng đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác PCBLGÐ, nhiều địa phương có những hoạt động tiêu biểu, hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Thái, thành viên Nhóm PCBLGÐ khu vực 3, phường Trà An, quận Bình Thủy, chia sẻ: “Hơn 10 năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân mà số vụ BLGÐ ngày càng giảm, tại khu vực nhiều năm qua không có trường hợp bạo lực nặng hay gây thương tích. Có một số trường hợp vợ chồng giận nhau, chúng tôi giúp hòa giải thành công, sau đó họ nhắn tin cảm ơn. Ðiều đó khiến chúng tôi rất vui và thêm động lực”. Còn Hội LHPN phường Tân An đã thành lập và duy trì tốt mô hình “Khu vực an toàn cho phụ nữ và trẻ em” với các hoạt động chính: tuyên truyền biện pháp phòng, chống BLGÐ, xâm hại trẻ em; giúp trẻ em nhận biết hành vi xâm hại và cách phòng, chống; tuyên truyền kiến thức pháp luật có liên quan đến phụ nữ và trẻ em; xây dựng địa chỉ tin cậy và nhà tạm lánh cho nạn nhân BLGÐ (nếu có). Hội cũng tổ chức các tọa đàm về bình đẳng giới, thu hút đông đảo gia đình đến dự…

Sự quan tâm, đẩy mạnh của thành phố

Năm 2023, để tổng kết, đánh giá công tác xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình PCBLGÐ, từ đó phát hiện những mô hình mới, phương pháp vận hành hiệu quả, làm cơ sở tiếp tục phát triển nội dung và hình thức hoạt động này; Sở VHTT&DL thành phố tổ chức Liên hoan các mô hình PCBLGÐ. Bên cạnh đó, chỉ đạo tổ chức các chương trình, hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về PCBLGÐ (tháng 6) và kỷ niệm 22 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25-11)... Tất cả được tổ chức với hình thức đa dạng, phong phú và triển khai sâu rộng trong toàn thành phố, tạo không khí ngày hội gia đình sôi nổi, từ đó nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa, vai trò của gia đình, của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc để có hành động thiết thực, hiệu quả.

Nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày Gia đình Việt Nam vừa qua, có 6 gia đình văn hóa tiêu biểu được tặng Bằng khen của UBND TP Cần Thơ, 9 gia đình được Sở VHTT&DL tặng Giấy khen và hơn 300 gia đình ở các quận, huyện được địa phương vinh danh, khen thưởng. Năm qua, toàn thành phố đã công nhận 281.220/290.880 hộ Gia đình văn hóa (đạt 95,52% trên tổng số hộ gia đình đăng ký và đạt 96,67% trên số hộ gia đình); tổng số “Người tốt, việc tốt” được bình xét là 78.483/1.282.000 người (đạt 6,12% trên tổng dân số); số người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên 443.315 (đạt 35,9% trên tổng số dân)...


Nguồn: Báo Cần Thơ


12088427-d512-4872-98c7-7d446bc75624

Tiêu đề bài viết: Đẩy mạnh công tác gia đình qua các mô hình tiêu biểu . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français