Ngày đăng: 07/05/2024

Sáng ngày 7/5, Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ phối hợp với một số Sở, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tổ chức sự kiện giao lưu gặp gỡ các cựu chiến binh - nhân chứng lịch sử đã tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng chiến dịch Điện Biên phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và kỷ niệm 49 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975 - 30/4/2024, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2024, 35 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024); 35 năm Ngày truyền thống Hội Cựu Chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2024) và Đại hội thi đua yêu nước Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn (2019 - 2024).
Hội Cựu chiến binh thành phố trao tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho các cấp hội Cựu chiến binh và các Ban Liên lạc Cựu chiến binh

Với chủ đề “Từ Chiến dịch Điện Biên Phủ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Thiên hùng ca sáng mãi”, buổi giao lưu đã ôn lại kỉ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - chiến dịch đã tạo nên một bản anh hùng ca bất hủ. Từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, công ơn to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta, đã làm nên Chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên phủ ngày 7/5/1954 và Đại thắng mùa xuân 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng ngày 30/4/1975.

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh thành phố đã có nhiều mô hình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” như: “Mâm cơm đồng đội”, “Lễ giỗ đồng đội”; “Chăm sóc các Đền thờ anh hùng liệt sĩ”, “Chăm sóc các phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính” tại các nghĩa trang liệt sĩ… và thiết thực hơn cả là chương trình “Nhà nghĩa tình đồng đội” với hàng ngàn căn nhà đã được xây dựng và trao tặng cho các Cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc thường xuyên đối với các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh cao tuổi...được Hội duy trì thường xuyên. Đây là các hoạt động hết sức nhân văn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, góp phần cùng lãnh đạo và ban ngành đoàn thể thành phố chia sẻ những mất mát, hy sinh của các thế hệ đi trước.

Giao lưu gặp gỡ các cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên phủ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về sự hy sinh, cống hiến to lớn của những người có công với cách mạng để thúc đẩy khơi dậy lòng yêu nước, phát huy mạnh mẽ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý thức trách nhiệm đối với lịch sử và khát vọng cống hiến cho non sông, cho Tổ quốc. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách ưu đãi người có công, cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, tích cực xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; quan tâm xây dựng, trùng tu các nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ anh hùng liệt sĩ, các khu di tích lịch sử bảo đảm khang trang, sạch đẹp, thể hiện sự thiêng liêng, tôn kính, để nơi đây trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng hào hùng của dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Ông Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TP Cần Thơ chia sẻ, buổi giao lưu hôm nay là dịp ôn lại truyền thống, thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi sóng gió đi đến bến bờ vinh quang. Các chiến công lịch sử mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, khơi dậy và hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Qua buổi giao lưu, ông Huỳnh Thanh Phương bày tỏ mong muốn các cựu chiến binh đại diện cho thế hệ tham gia cuộc kháng chiến cứu nước luôn sống khỏe, sống vui, mãi là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để các thế hệ con cháu noi theo và sẵn sàng tiếp nối. Song song đó, đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương luôn quan tâm chăm sóc và hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các cựu chiến binh lão thành có cuộc sống tốt hơn, vui hơn, khỏe hơn. Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh thành phố gửi gắm đến thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, các đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên là thế hệ nối tiếp truyền thống lịch sử anh hùng, quật cường, tinh thần yêu nước, niềm tin và ý chí sắt đá “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, không ngừng học tập, noi gương sáng cha anh và nối tiếp ghi thêm những chiến công mới trong thời đại mới.

Kim Xuyến

62412fcf-4846-4344-a5b1-a248b6233705

Tiêu đề bài viết: Giao lưu gặp gỡ các cựu chiến binh kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng chiến dịch Điện Biên phủ 7/5/1954 - 7/5/2024. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.