Ngày đăng: 02/07/2024

Sáng 2/7, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024).
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tham dự chương trình thăm, tặng quà có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải. Cùng dự có ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo địa phương.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường, bên cạnh việc triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, thành phố luôn quan tâm sâu sắc đến công tác chăm lo cho người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, rất nhiều phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Hiện nay, thành phố Cần Thơ có hơn 38.400 gia đình chính sách, trong đó có gần 5.000 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên hàng tháng với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng/tháng; toàn thành phố hiện còn 20/861 Mẹ Việt Nam anh hùng và 14/45 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong kháng chiến còn sống.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành phố tổ chức 09 Đoàn đi thăm, tặng quà cho gia đình thương binh, gia đình chính sách, người có công tiêu biểu với tổng kinh phí trên 9,4 tỷ đồng từ ngân sách địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại thành phố Cần Thơ.

Phát biểu tại chương trình thăm, tặng quà, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trong suốt 77 năm qua, các chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được ban hành, sửa đổi, bổ sung để phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như công lao đóng góp của người có công với cách mạng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021 với nhiều điểm mới hướng tới nâng cao chế độ ưu đãi và mở rộng số người hưởng ưu đãi cho người có công với cách mạng.

Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi ngày càng được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được hoàn thiện và được nâng lên, không chỉ chế độ trợ cấp, phụ cấp mà cả các chế độ chăm sóc phục hồi sức khỏe, hỗ trợ nhà ở, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo, việc làm…; các phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, được xã hội đồng tình, hưởng ứng, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kết quả thành phố Cần Thơ đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 5,73% so với cùng kỳ; chỉ số công nghiệp tăng 6,08%; du lịch tăng 11% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 6.200 tỷ đồng. Kinh tế ổn định, đời sống nhân dân được quan tâm, quốc phòng - an ninh được bảo đảm. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được quan tâm, chỉ đạo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Cần Thơ tiếp tục quan tâm, triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; tổ chức triển khai nhanh Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Tiếp tục phát động phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để có thêm nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước chăm lo cho người có công.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà thương binh Phan Văn Nguyện tại phường An Cư, quận Ninh Kiều.

Tại Hội trường UBND thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trao 50 phần quà tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công tiêu biểu.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Hai tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng; thăm, tặng quà thương binh Phan Văn Nguyện tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, là người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày.

Phương Thảo

e8adc937-34c0-4e15-94bf-7c6517aea4c4

Tiêu đề bài viết: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà người có công tại thành phố Cần Thơ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.