Phiên họp thường kỳ UBND thành phố Cần Thơ tháng 6 năm 2024
Ngày đăng: 28/06/2024

Chiều 27/6, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chủ trì phiên họp trực tuyến UBND thành phố thường kỳ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 6 và triển khai nhiệm vụ tháng 7/2024. Tham dự phiên họp có Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố và 9 quận, huyện tại 9 điểm cầu trực tuyến.
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại phiên họp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng năm 2024 của thành phố tiếp tục duy trì ổn định và đạt nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực. Cụ thể: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6 ước tăng 4,74% so với tháng trước và tăng 2,09% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 6,08% so với cùng kỳ 2023; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 6 năm 2024 ước đạt trên 11.080 tỷ đồng, tăng 13,08% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 64.717 tỷ đồng, tăng 11,26% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 47.67% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện trên 1,156 tỷ USD, tăng 7,12% so với cùng kỳ, đạt 52,94% so với kế hoạch năm; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước thực hiện trên 269 triệu USD, tăng 2,92% so với cùng kỳ, đạt trên 50% so với kế hoạch năm.

Trong tháng 6 năm 2024, tổng số lượt khách tham quan, du lịch đến thành phố ước đạt 410.000 lượt, nâng tổng số khách tham quan, du lịch 6 tháng đầu năm 2024 lên 3.730.000 lượt, tăng 5% so với cùng kỳ, đạt 61% kế hoạch năm. Tổng doanh thu từ du lịch tháng 6 ước đạt 350 tỷ đồng, nâng tổng doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2024 lên 3.321 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, đạt 55% kế hoạch năm.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được quan tâm, chú trọng. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống Nhân dân được cải thiện.

Về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm thực hiện. Đặc biệt, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động đã đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Thông tin, truyền thông được tăng cường, nhất là truyền thông về các chính sách mới của thành phố. Hoạt động đối ngoại được triển khai trên các lĩnh vực. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Bên cạnh kết quả đạt được, thành phố cũng xác định các hạn chế, khó khăn như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP chỉ đạt 5,73%; hoạt động sản xuất của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; thu hút đầu tư ngoài ngân sách đạt kết quả rất thấp; số lượng doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng cao so với cùng kỳ; giải ngân đầu tư công tính đến ngày 24/6/2024 chỉ đạt 32,14% so với kế hoạch HĐND thành phố giao; tổng thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 25/6/2024 đạt 47,34% dự toán HĐND thành phố giao.

Quang cảnh phiên họp

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng nguyên nhân của những tồn tại chủ yếu là nguyên nhân chủ quan như sự chưa vào cuộc quyết liệt của các ngành các cấp đối với công tác giải phóng mặt bằng, chưa tham mưu tốt về quy hoạch gồm quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất để tạo đầy đủ cơ sở pháp lý mời gọi thu hút đầu tư, sự phối hợp giữa các cơ quan chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả trong công tác tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, các dự án đầu tư đang triển khai.

Để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển và tăng trưởng trong năm 2024 và phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố và Chủ tịch UBND quận, huyện tăng cường hơn nữa việc rà soát, hoàn chỉnh, bổ sung nội dung các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố, dự thảo Nghị quyết trình HĐND thành phố tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND thành phố; huy động các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện dự án và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án công trình trọng điểm; tổ chức và công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị khẩn trương rà soát chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai hiệu quả Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản khi có hiệu lực thi hành, trong đó lưu ý tham mưu ban hành đối với các quy định thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND thành phố; Sở Y tế tiếp tục quan tâm về đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo cơ số thuốc và vật tư y tế để kịp thời phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra các điểm có nguy cơ cao sạt lở trong mùa mưa lũ, chủ động hướng dẫn địa phương triển khai các biện pháp phòng chống sạt lở.

Ngoài ra, đề nghị Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố và Chủ tịch UBND quận, huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt quan tâm giải quyết khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các chủ đầu tư, nhà thầu thi công trong triển khai các dự án vốn trong và ngoài ngân sách; chủ động xử lý theo thẩm quyền và chức năng nhiệm vụ được giao, vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

167e4451-a0b2-4755-8387-c081a5dcac50

Tiêu đề bài viết: Phiên họp thường kỳ UBND thành phố Cần Thơ tháng 6 năm 2024. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.