Thông tin hoạt động của Quận - Huyện


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ khai mạc Lễ Kỳ Yên Hạ Điền Đình Bình Thủy năm 2024
Ngày đăng: 24/01/2024

Lượt xem:


Sáng 24/1, Lễ Kỳ Yên Hạ Điền đình Bình Thủy và Tuần lễ Văn hóa - Thể thao quận Bình Thủy năm 2024 đã khai mạc tại sân đình Bình Thủy.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Tuần lễ Văn hóa - Thể thao.

Tham dự lễ khai mạc có: Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Đình Bình Thủy (Long Tuyền Cổ Miếu) là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam Bộ. Đình được xây dựng vào năm 1844 và được vua Tự Đức phê sắc phong thần cho làng là Bổn Cảnh Thành Hoàng vào ngày 29 tháng 11 năm Nhâm Tý (1852).

Tiết mục múa tại lễ khai mạc.

Sau nhiều lần trùng tu sửa chữa, đầu thế kỷ 20, nhân dân cất lại đình như hiện nay - ngay tại vàm Bình Thủy bằng gạch ngói và hoàn thành năm 1910. Đến năm 1989, Đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Đây là một trong những ngôi đình có bề dày lịch sử về văn hóa tâm linh và kiến trúc độc đáo của miền Tây Nam Bộ nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Hàng năm, tại Đình Bình Thủy, ngoài các lễ cúng tế vào ngày rằm mỗi tháng và Tết Nguyên Đán, Đình còn có 2 kỳ lễ hội lớn được tổ chức long trọng là lễ Kỳ Yên thượng điền (được tổ chức vào các ngày rằm tháng 4 âm lịch) và lễ Kỳ Yên hạ điền (được tổ chức vào các ngày rằm tháng 12 âm lịch). Vào các ngày này, dân làng mở lễ hội đình để tưởng niệm công tích của các vị thần, các bậc tiền nhân mở đất, các anh hùng dân tộc. Lễ hội là nét văn hóa đặc trưng của các bậc tiền nhân để lại khi xây dựng xóm làng, lập ấp tại vùng đất Bình Thủy và được truyền từ nhiều thế hệ đến ngày nay. Hiện nay Lễ hội kỳ Yên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Phước Lợi, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết, Lễ hội Kỳ yên Hạ Điền Đình Bình Thuỷ năm nay được diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/01/2024 (nhằm ngày 14 và 15 tháng Chạp Âm lịch). Dịp này, quận Bình Thủy tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Thể thao năm 2024, với các hoạt động như: Liên hoan ca nhạc, ca cổ, tiểu phẩm Xuân và các giải thể thao, sẽ góp phần tạo nên không khí sinh động, hoạt động phong phú và đa dạng trong thời gian diễn ra lễ hội.

Chuẩn bị Lễ vật cúng tế.

Theo ông Lê Phước Lợi, giữ gìn và phát huy giá trị tốt đẹp của Lễ hội Kỳ Yên đình Bình Thủy là giữ gìn nét sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc sắc, góp phần khẳng định hơn nữa những giá trị truyền thống lâu đời của đất và người Cần Thơ. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Bình Thủy luôn trân trọng, tự hào và tạo mọi điều kiện để Lễ hội diễn ra trang trọng, vui tươi, an toàn, tiết kiệm - thực sự nơi sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc của đông đảo Nhân dân và du khách trong và ngoài nước.  


Phương Thảo


a9de27a9-0c7a-4cbd-80ed-1a76f407291f

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ khai mạc Lễ Kỳ Yên Hạ Điền Đình Bình Thủy năm 2024. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang