Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Sức sống của nghệ thuật múa rối ở miền Tây
Ngày đăng: 18/02/2024

Lượt xem:


Tết vừa qua, trong nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ở miền Tây có sự góp mặt của nghệ thuật múa rối, thu hút rất đông người thưởng thức. Ðiều đó cho thấy sức sống của múa rối Việt Nam.
Ðông đảo khán giả xem Ðoàn nghệ thuật Múa rối nước Dừa Xanh trình diễn tại TP Cần Thơ.

Trong chương trình “Sắc xuân miệt vườn” những ngày giáp Tết Giáp Thìn tại Bảo tàng TP Cần Thơ, chương trình biểu diễn múa rối nước của Ðoàn nghệ thuật Múa rối nước Dừa Xanh thu hút hàng ngàn khán giả, đa phần là thiếu nhi. Sân khấu đậm chất truyền thống, những nhân vật được tạo hình đậm chất Nam Bộ, những vở múa rối mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc. Ðó là khung cảnh đồng quê đánh bắt cá tôm; hay là tái hiện những truyện dân gian như “Sự tích Hồ Gươm”, “Thánh Gióng”; và có cả những huyền tích dân gian như tứ linh hội tụ, song long tranh châu… Anh Nguyễn Minh Thiện và con trai 7 tuổi, theo thông báo của ban tổ chức, đã không bỏ buổi biểu diễn nào của Ðoàn nghệ thuật Múa rối nước Dừa Xanh. Anh Thiện cho biết, cậu con trai của anh canh cứ gần tới giờ là lại nhắc cha chở đi xem và xem rất thích thú: “Tôi thấy chương trình múa rối rất ý nghĩa. Không chỉ con tôi mà chính tôi lần đầu tiên được tận mắt xem nghệ nhân trình diễn”.

Ðoàn nghệ thuật Múa rối nước Dừa Xanh ở tỉnh Bến Tre là đoàn nghệ thuật múa rối nước duy nhất ở khu vực ÐBSCL. Người có công đầu đưa nghệ thuật múa rối nước về vùng sông nước miền Tây là nghệ nhân Nguyễn Tiến Hòa, ngụ tỉnh Bến Tre, từ năm 1988, nhưng sau đó không thành công, vì nhiều lý do. Năm 2019, với sự giúp sức của anh Phạm Tấn Vũ, cán bộ Bảo tàng tỉnh Bến Tre, Ðoàn nghệ thuật Múa rối nước Dừa Xanh ra đời và duy trì hoạt động cho đến nay. Ðoàn biểu diễn ở nhiều chương trình khắp khu vực ÐBSCL và thu hút hàng trăm ngàn khán giả mỗi năm. Các nghệ nhân gắn bó với đoàn đều được truyền nghề bài bản, kỹ năng thực hành di sản múa rối nước thuần thục, góp phần mang nghệ thuật truyền thống vốn quen thuộc ở miền Bắc đến với khán giả miền Tây. Anh Phạm Tấn Vũ, Quản lý Ðoàn nghệ thuật Múa rối nước Dừa Xanh, cho biết: Hiện đoàn có 2 đội biểu diễn với khoảng 16 diễn viên. Qua nhiều năm biểu diễn ở TP Cần Thơ dịp giáp Tết, các thành viên trong đoàn rất phấn khởi vì được sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả.

Từ ngày 16-2, nghệ thuật múa rối cũng sẽ được trình diễn tại Khu Sunset Town - Thị trấn hoàng hôn, ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, trong chương trình nghệ thuật “Rối Việt - Trẩy hội mùa xuân”. Chương trình diễn ra từ 19 giờ 30 phút hằng ngày, với thời lượng 30 phút, phục vụ khán giả miễn phí. Chương trình do Tập đoàn Sun Group đầu tư và được biểu diễn bởi Nhà hát Múa rối Việt Nam, dưới sự chỉ đạo sản xuất của NSND Nguyễn Tiến Dũng. Chương trình sẽ có sự kết hợp giữa múa rối cạn, rối nước và nghệ thuật múa, với những câu chuyện dân gian được kể lại theo màu sắc hiện đại, hấp dẫn. Ðặc biệt, nhà hát thủy đình sẽ được thiết kế ở bãi biển, tạo cảnh quan lãng mạn. Sau mỗi chương trình biểu diễn, du khách sẽ tham gia trải nghiệm múa rối, trò chuyện cùng những nghệ sĩ, nghệ nhân, để tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật trình diễn sân khấu này.

Múa rối là nghệ thuật truyền thống của nước ta nhưng với khán giả ÐBSCL, nghệ thuật này còn chưa được phổ biến. Vậy nên, việc quảng bá, giới thiệu múa rối qua các chương trình nghệ thuật được đầu tư bài bản, chất lượng sẽ tạo sức lan tỏa cho múa rối. Qua đó, góp phần bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc.


Nguồn: Báo Cần Thơ


cfd66611-443a-408b-98cb-286daecb5881

Tiêu đề bài viết: Sức sống của nghệ thuật múa rối ở miền Tây . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français