Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng
Ngày đăng: 23/08/2021

Lượt xem:


“Trong thành công chung đó có sự đóng góp rất lớn của giới văn nghệ sĩ cả nước - những “chiến sĩ” trên “mặt trận” văn hóa đã sáng tác, quảng bá nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) truyền tải thông điệp ý nghĩa, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lan tỏa và tạo nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng”.
Họa sĩ Trần Quý Thuận (Cần Thơ) cho ra đời nhiều tác phẩm ý nghĩa về cuộc chiến chống dịch COVID-19 thời gian gần đây. Trong ảnh: Họa sĩ Trần Quý Thuận hoàn thiện tác phẩm “Thương lắm Việt Nam”.

Ðó là một phần nội dung công văn của Ban Tuyên giáo Trung ương gửi Ban Cán sự Ðảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương về việc đẩy mạnh sáng tác, tuyên truyền, cổ động về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong việc thực hiện 5K và tiêm vaccine. Ðáp lời kêu gọi này, các hội VHNT và văn nghệ sĩ trong cả nước đã có những tác phẩm ấn tượng ra mắt công chúng, cổ vũ tinh thần phòng, chống dịch.

Văn nghệ sĩ xung kích

Ðể tiếp sức cho các văn nghệ sĩ sáng tác, các Hội VHNT chuyên ngành và địa phương đã tổ chức nhiều cuộc vận động, cuộc thi về chủ đề phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm VHNT “Chung một niềm tin chiến thắng”, nhận bài dự thi từ ngày 1-8 và kết thúc vào cuối tháng 11-2021. Ở nơi “đầu sóng ngọn gió” về chống dịch COVID-19, ngành Văn hóa TP Hồ Chí Minh mong muốn dùng tác phẩm VHNT lan tỏa những giá trị đẹp đến công chúng và nhất là nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch. Cuộc vận động sáng tác được tổ chức trên 7 lĩnh vực, gồm: văn học, âm nhạc, sân khấu, múa, nhiếp ảnh, mỹ thuật, điện ảnh.

Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cũng vừa phát động cuộc vận động sáng tác chủ đề phòng, chống dịch COVID-19. NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, chia sẻ: Chúng ta đã và đang chứng kiến những hình ảnh và hành động tác động mạnh đến cảm xúc. Ðó là các y bác sĩ, lực lượng vũ trang trên tuyến đầu ngày đêm căng mình chống dịch; là tinh thần tương thần, tương ái, tình nghĩa đồng bào dìu dắt nhau qua khó khăn đại dịch... Vì vậy, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam kêu gọi các hội viên sáng tác kịch bản về những hình ảnh, nghĩa cử nhân văn ấy để cổ vũ tinh thần chống dịch. NSƯT Huỳnh Nhật Danh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa TP Cần Thơ, cho biết: “Chúng tôi đã phát động anh em nghệ sĩ múa ở Cần Thơ năng động sáng tác, kịp thời ra mắt tác phẩm phục vụ công chúng. Ðây cũng là sự xung kích của người nghệ sĩ”.

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thì tổ chức triển lãm ảnh online, với chủ đề “Những khoảnh khắc từ trái tim”. Tác phẩm tham gia tập trung giới thiệu hình ảnh những tập thể, cá nhân có nghĩa cử, hành động đẹp, thiết thực và ý nghĩa; những chiến sĩ trên tuyến đầu, những tấm gương điển hình trong công tác phòng, chống dịch COVID-19... Ban Tổ chức nhận ảnh dự thi tại website: www.nhungkhoanhkhactutraitim.com, từ nay đến hết ngày 15-2-2022.

Nhiều Hội VHNT chuyên ngành khác như văn học, sân khấu, mỹ thuật, điện ảnh... cũng đã phát động hội viên tích cực tham gia sáng tác chủ đề phòng, chống COVID-19. Như chạm đến trái tim người nghệ sĩ, ngày càng có nhiều tác phẩm hay ra đời, được công chúng đón nhận. Ngay tại TP Cần Thơ, nhiều văn nghệ sĩ cũng đã “xung phong” như Nguyễn Trung Nguyên (cổ nhạc), Hồ Hoàng (tân nhạc), Huệ Thi, Ðặng Tuyết (thơ), Trần Quý Thuận (mỹ thuật)...

Khích lệ hội viên sáng tác

Không chỉ phát động sáng tác, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương còn có những cách làm hay để khích lệ hội viên sáng tác.

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam vừa gửi công văn đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 một số địa phương, đề nghị tiêm vaccine COVID-19 cho hội viên đang cư trú trên địa bàn. Theo nghệ sĩ Trần Thị Thu Ðông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, với đặc thù nghề nghiệp, đi nhiều và tiếp xúc nhiều để tiếp cận thực tế, sáng tạo tác phẩm, nên hội đề nghị địa phương ưu tiên tiêm cho hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Nhận được thông tin này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Bá Thi (Trà Vinh) đã chia sẻ: “Liều vaccine tinh thần còn lớn hơn. Cảm ơn Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam quan tâm hội viên kịp thời!”.

NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, thì gửi thư động viên toàn thể hội viên tích cực sáng tác nhưng cũng không quên bảo vệ bản thân và gia đình, tuân thủ 5K, tuân thủ quy định phòng, chống dịch của địa phương nơi hội viên sinh sống. “Thời gian dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, công việc và thu nhập của mọi người. Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam mong muốn với tinh thần tương thần tương ái, anh chị em hội viên hãy thường xuyên quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn...”, NSND Phạm Anh Phương chia sẻ.

Trước thực trạng đời sống của các hội viên tại các vùng có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gặp nhiều khó khăn, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam kêu gọi các cơ quan đoàn thể, các cá nhân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam bằng tình cảm, sự sẻ chia sâu sắc chung sức đồng lòng đóng góp ủng hộ các nhà văn Việt Nam. Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cam kết công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả thiết thực các khoản ủng hộ.

*

* *

Cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Các văn nghệ sĩ cũng không ngoài cuộc, họ xông xáo dùng sở trường, tài nghệ của mình để góp phần cổ vũ tinh thần chống dịch.


Nguồn: Báo Cần Thơ


cb7a2623-c4c5-4b7c-a0b0-f6e3ad4de915

Tiêu đề bài viết: Lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français