Văn hóa - Tín ngưỡng


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Khởi sắc văn học, nghệ thuật Cần Thơ
Ngày đăng: 22/08/2023

Lượt xem:


Ðồng hành cùng sự phát triển của TP Cần Thơ trong suốt 20 năm từ khi là thành phố trực thuộc Trung ương, văn học, nghệ thuật (VHNT) có những đóng góp đáng kể. Làm theo lời Bác Hồ dạy: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, đội ngũ văn nghệ sĩ của thành phố không ngừng nâng cao chất lượng sáng tác, đa dạng các hoạt động VHNT, với mục tiêu cốt lõi là phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.
Nhạc sĩ Thế Long, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP Cần Thơ (thứ 2, từ trái qua) nhận giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023. Ảnh: NVCC

Đa dạng hoạt động VHNT

Từ năm 2013 đến nay, Hội Sân khấu TP Cần Thơ đều đặn duy trì tổ chức Cuộc thi sáng tác cổ nhạc với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc thi năm 2023 đang được Hội Sân khấu thành phố phát động rộng rãi, được đông đảo hội viên quan tâm, hưởng ứng. Từ vài chục tác phẩm dự thi ở những lần đầu tổ chức, đến nay mỗi năm, cuộc thi đều có hơn 100 tác phẩm tham gia, đa dạng nội dung và cách thể hiện. Ông Nguyễn Hoàng Dũ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT, Chủ tịch Hội Sân khấu TP Cần Thơ, cho biết: Các tác giả dự thi đã bám sát tình hình của đời sống xã hội, những gương điển hình tiên tiến, những câu chuyện hay, những hành động đẹp để làm chất liệu đưa vào tác phẩm. Nhờ đó, các tác phẩm có sức lan tỏa, lay động người nghe.

Hội Sân khấu là một trong những hội chuyên ngành hoạt động tốt của Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ. Hiện nay, hội có hơn 130 hội viên, ở các lĩnh vực: sáng tác, biểu diễn và nhạc công, trong đó có đến 60 hội viên là hội viên Hội Sân khấu Việt Nam. Những năm gần đây, các hội viên Hội Sân khấu thành phố mở rộng đến tận xã, phường, thị trấn, ở các câu lạc bộ cơ sở. Theo ông Nguyễn Hoàng Dũ, điều này cho thấy sức hút của hội thông qua các hoạt động. Các hội viên đóng góp nhiều cho phong trào văn nghệ từ thành phố đến tận xóm, ấp.

Một điển hình khác là Hội Nhà văn TP Cần Thơ. Câu chuyện mà ông Nguyễn Thành Kiên, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ, vẫn hay nhắc khi nói về hoạt động VHNT của thành phố là năm 2022, các hội viên Hội Nhà văn đã ra mắt đến 33 ấn phẩm, gồm đủ các thể loại như văn, thơ, lý luận phê bình... Ðiều đó cho thấy sức viết, sức sáng tạo và tinh thần dấn thân của các nhà văn, nhà thơ đất Tây Ðô. Ông Nguyễn Trung Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Cần Thơ, thông tin thêm: Năm 2023, “kỷ lục” 33 ấn phẩm sẽ được phá khi đến nay đã có khoảng 25 ấn phẩm ra đời và dự kiến đến cuối năm sẽ còn nhiều hơn. Ðây cũng là thành tích Hội Nhà văn thành phố chào mừng 20 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương.

Có thể nói, 20 năm qua, 9 hội chuyên ngành trực thuộc Liên hiệp các Hội VHNT thành phố, tùy theo đặc thù và sở trường mà tổ chức nhiều hoạt động, cống hiến cho xã hội nhiều tác phẩm, sản phẩm giá trị. NSƯT Huỳnh Nhật Danh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa TP Cần Thơ, cho biết: Các nghệ sĩ múa đã nỗ lực góp phần vào sự phát triển chung của VHNT thành phố trong 20 năm qua. Ðội ngũ nghệ sĩ múa luôn đóng vai trò đầu tàu, tiên phong trong các hoạt động VHNT, các chương trình nghệ thuật của địa phương, đơn vị.

Một điển hình nữa là Hội Âm nhạc TP Cần Thơ, 20 năm qua đã có những hoạt động chuyên ngành hấp dẫn, nhiều tác phẩm do hội viên sáng tác đi sâu vào tình cảm của nhân dân. Thành quả mới nhất của hội là tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, Hội Âm nhạc TP Cần Thơ tham gia liên hoan với 4 ca khúc được trình diễn. Kết quả, đạt 1 giải A và 2 giải B.

Hay với các hội như Hội Mỹ thuật, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật... định kỳ tổ chức cuộc thi truyền thống, qua đó có nhiều tác phẩm giá trị tham gia, phát hiện thêm nhiều nhân tố triển vọng.

“Giữ lửa” VHNT đất Tây Đô

Ông Nguyễn Thành Kiên, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ, thông tin: Ðến nay, các hội chuyên ngành có gần 700 hội viên, hoạt động đa dạng ở các loại hình VHNT. Văn nghệ sĩ Cần Thơ luôn là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật phục vụ công chúng, phục vụ công cuộc đổi mới của đất nước và thành phố. 20 năm qua, văn nghệ sĩ Cần Thơ đã thể hiện vai trò xung kích trên mặt trận VHNT. Ðơn cử như trong đợt đại dịch COVID-19, các văn nghệ sĩ đã cho ra đời nhiều tác phẩm hay, thời sự, phổ biến kịp thời, có tác động đến nhận thức và tình cảm trong cộng đồng, góp phần lan tỏa những thông điệp giá trị trong cuộc sống.

Theo ông Kiên, 20 năm qua, việc nâng cao chất lượng sáng tác và quảng bá tác phẩm của hội viên được Liên hiệp hội và các hội chuyên ngành xác định là nhiệm vụ quan trọng. Liên hiệp hội cùng các hội chuyên ngành đã tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác trên địa bàn TP Cần Thơ và tỉnh, thành trong cả nước, gần 1.000 lượt hội viên tham gia. Việc quảng bá chất lượng tác phẩm được thực hiện phong phú hình thức như triển lãm, ấn phẩm, nhất là các cuộc thi truyền thống. Chất lượng sáng tác của hội viên từng bước được nâng cao, hàng ngàn giải thưởng mà văn nghệ sĩ đạt được trong 20 năm qua ở các cấp: quốc tế, quốc gia, khu vực và địa phương đã minh chứng cho điều này.

Ông Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Ðể tạo động lực sáng tác cho hội viên Hội Nhà văn thành phố, Ban Chấp hành hội thường xuyên tổ chức các buổi ra mắt, giới thiệu sách hoặc các buổi trao đổi, giao lưu chuyên đề về nghiệp vụ sáng tác, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Như gần đây, một cuộc nói chuyện về thơ với sự tham gia của các nhà thơ nổi tiếng trong cả nước. Về việc tạo nguồn hội viên trẻ, ông Nguyên cho biết: Hiện Hội Nhà văn thành phố đã thành lập được Câu lạc bộ Văn học, với Ban chủ nhiệm gồm có giảng viên của các trường đại học. Sắp tới, câu lạc bộ sẽ kết hợp với các trường tổ chức sinh hoạt chuyên đề văn học, thu hút sinh viên tham gia. Ðây cũng là cầu nối để các tác giả trẻ đến với sáng tác văn học chuyên nghiệp.

Còn theo NSƯT Huỳnh Nhật Danh, việc tạo nguồn và “giữ lửa” phong trào múa ở Cần Thơ trong suốt 20 năm qua và cả thời gian tới, gặp nhiều thuận lợi do có nhiều nguồn: các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, hệ thống trung tâm văn hóa quận, huyện, trường nghệ thuật, các trường cao đẳng, đại học, các vũ đoàn, câu lạc bộ múa... Nhờ vậy, múa chuyên nghiệp và phong trào ở Cần Thơ luôn có nhân tố mới, tài năng và nhiệt huyết. Hay với lĩnh vực nhiếp ảnh, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh TP Cần Thơ cũng chính là “vườn ươm” để những người đam mê được chăm bồi, trưởng thành, trở thành hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật.

Ông Nguyễn Thành Kiên nhấn mạnh: 20 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương cũng là 20 năm VHNT thành phố không ngừng phấn đấu xây dựng và phát triển, cống hiến cho xã hội những sản phẩm văn hóa tinh thần giá trị. Thời gian tới, Liên hiệp hội và các hội chuyên ngành xác định việc cần thiết đổi mới phương thức hoạt động với các hình thức linh hoạt, chủ động; vận động nguồn tài trợ, hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để hoạt động của hội thêm phong phú và sinh động. Tiếp tục chăm lo đội ngũ văn nghệ sĩ phát triển cả về số lượng và chất lượng; chăm bồi, phát triển đội ngũ tài năng trẻ.

Hai cuộc thi sáng tác kỷ niệm 20 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương

(CT) - Ông Nguyễn Thành Kiên, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) TP Cần Thơ, thông tin: Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương giao chủ trì tổ chức hai cuộc thi sáng tác chào mừng sự kiện này với chủ đề “Cần Thơ tỏa sáng vươn xa”. Liên hiệp hội đã phát hành thông báo, vận động văn nghệ sĩ toàn quốc gửi tác phẩm tham gia dự thi.

Cuộc thi sáng tác bài vọng cổ dành cho các soạn giả, tác giả, nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước đều có thể tham gia dự thi. Tác phẩm là bài vọng cổ 4 câu, nhịp 32, có thể lồng vào tác phẩm các điệu lý và bài bản vắn, không nhận các tác phẩm tân cổ giao duyên. Mỗi tác giả được dự thi tối đa 3 bài, chỉ dùng 1 bút danh.

Với Cuộc thi sáng tác ca khúc, các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước đều có thể tham gia, mỗi tác giả gửi tối đa 3 tác phẩm. Ca khúc dự thi là sáng tác mới, chưa từng được phổ biến, tác giả gửi về Ban Tổ chức cả phần lời lẫn phần nhạc (dùng phần mềm Encore), khuyến khích gửi kèm bản audio tác phẩm.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến ngày 29-9-2023, tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Cần Thơ, số 170, đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.


Nguồn: Báo Cần Thơ


0124b052-01f5-4a41-9c6a-53d853419b33

Tiêu đề bài viết: Khởi sắc văn học, nghệ thuật Cần Thơ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français