Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
TP Cần Thơ khai mạc Hội thi Bánh dân gian năm 2024 trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI
Ngày đăng: 17/04/2024

Lượt xem:


Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024, Hội thi Bánh dân gian năm 2024 chính thức khai mạc vào sáng ngày 17/4. Hội thi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức và là một trong những hoạt động đặc sắc, hấp dẫn của Lễ hội.
Trình diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc Hội thi Bánh dân gian năm 2024.

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng đạo lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, Đoàn thể, Hiệp hội du lịch ĐBSCL, Hiệp hội Du lịch thành phố; các quận, huyện trên địa bàn thành phố và đoàn nghệ nhân của các tỉnh, thành về tham gia Hội thi.  

Hội thi bắt đầu từ ngày 17/4 đến ngày 21/4, có 36 đơn vị dự thi với 57 món bánh, quy tụ 125 nghệ nhân đến từ TP Cần Thơ và các tỉnh, thành như: Tây Ninh, Đồng Nai, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Thuận, Bạc Liêu, Hậu Giang, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre, Kiên Giang…

Lãnh đạo TP Cần Thơ trao biểu trưng cho các đơn vị tham dự Hội thi.

Bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi tặng hoa cảm ơn đến Ban Giám khảo Hội thi.

Theo quy định của Ban tổ chức, thời gian chế biến và trình bày các món bánh dự thi là 180 phút; không tính thời gian sơ chế và không đưa các loại bánh đã chế biến sẵn dự thi. Nguyên liệu làm bánh phải là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả…có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu. Các loại Bánh dân gian được chế biến với hình thức hấp dẫn, đẹp; khuyến khích sáng tạo các loại bánh mới nhưng vẫn thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền, dân tộc. Bánh nghệ nhân đã đạt giải Huy chương Vàng tại các Hội thi trước không tham gia Hội thi lần này. Ban Tổ chức sẽ tiến hành tổng kết và trao giải Hội thi vào 19 giờ 00 ngày 21/4.

Tại hội thi vào sáng 17/4, các nghệ nhân, người làm bánh đã thể hiện tài năng của mình qua các món bánh như: bánh chưng Nam bộ, bánh lá dừa, bánh dừa nhân mặn, xôi chiên phồng, bánh Tuổi thơ (bánh lá mơ) thời 4.0, bánh hỏi mặt võng, bánh da lợn… Sau khi chuẩn bị và trang trí xong, các món bánh được trưng bày tại khu vực do Ban tổ chức quy định. Ban Giám khảo theo dõi quá trình thực hiện chế biến bánh của các đội thi và đánh giá chấm điểm dựa trên các tiêu chí: chất lượng, trang trí, sáng tạo, nội dung thuyết trình và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, cách thức bảo quản.

Nghệ nhân Cao Thị Mạnh dự thi với món bánh chưng Nam Bộ và bánh lá dừa.

Nghệ nhân Cao Thị Mạnh, 71 tuổi, đến từ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, chia sẻ rằng tại Hội thi năm nay, bà dự thi với món bánh chưng Nam Bộ. Món bánh này có sự khác biệt so với bánh chưng của miền Bắc qua cách gói, kích cỡ và nguyên liệu sử dụng. Nghệ nhân hy vọng rằng qua Hội thi và Lễ hội, các món bánh dân gian sẽ được truyền dạy và yêu thích bởi thế hệ sau, từ đó duy trì và phát triển hơn nữa, giữ lửa cho nền văn hóa ẩm thực truyền thống. 

Nghệ nhân Nguyễn Thị Bích Duyên dự thi với món bánh hỏi mặt võng ngũ sắc.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Bích Duyên, 47 tuổi, đến từ TP Cần Thơ, chia sẻ rằng bà là thế hệ thứ ba trong một gia đình mang truyền thống làm bánh dân gian. Năm nay, bà dự thi với món bánh hỏi mặt võng ngũ sắc. Nghệ nhân mô tả món bánh hỏi ngũ sắc được tạo ra bằng cách tận dụng màu sắc từ những loại rau củ phổ biến như máu trắng từ bột truyền thống, màu xanh từ lá dứa, màu vàng từ nghệ tươi, màu tím từ lá cẩm, và màu cam từ quả gấc. Bà hy vọng rằng thông qua việc tham gia Hội thi này, nghệ nhân có thể giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm, nuôi dưỡng, “giữ lửa” niềm đam mê trong việc làm bánh dân gian Nam Bộ. 

Hội thi được tổ chức nhằm góp phần tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, nghệ nhân làm bánh dân gian có cơ hội giới thiệu, quảng cáo sản phẩm đến với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam Bộ trở thành thương hiệu quốc gia. Đồng thời, đây cũng là dịp, để các tầng lớp nhân dân được thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam Bộ nói chung và văn hóa ẩm thực các vùng miền nói riêng.


Kim Xuyến


83357927-9384-4ca2-aa7d-a6e42294599d

Tiêu đề bài viết: TP Cần Thơ khai mạc Hội thi Bánh dân gian năm 2024 trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français