Tin tức du lịch

Ngày đăng: 06/01/2024

Ngày 3-1-2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 với chủ đề “Phát huy vai trò động lực của văn hóa, thể thao và du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước”.
Điểm cầu trực tuyến tại Cần Thơ. Ảnh: Kiều Mai

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo UBND, ngành VHTT&DL các tỉnh, thành.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chủ trì hội nghị trực tuyến tại Cần Thơ.

Năm 2023, Bộ VHTT&DL đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2025-2035...; triển khai hiệu quả Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2025; tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa quan trọng với điểm nhấn là chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Ðề cương về Văn hóa Việt Nam. Bộ VHTT&DL đã ký kết 15 điều ước, thỏa thuận quốc tế, qua đó tăng cường hợp tác, hội nhập sâu rộng. Công tác xây dựng môi trường văn hóa gắn với xây dựng con người văn hóa lấy địa bàn cơ sở làm trọng tâm, nhân dân là chủ thể để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến được nhân rộng.

Về thể thao, lần đầu tiên thể thao Việt Nam dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương khi thi đấu ở nước ngoài tại SEA Games 32, đội bóng đá nữ lập kỳ tích lần đầu tiên vào Vòng chung kết World Cup nữ...

Về du lịch, năm 2023, tổng lượt khách quốc tế đạt khoảng 12,5 triệu lượt, đạt mục tiêu đã điều chỉnh. Khách du lịch nội địa đạt 108 triệu lượt, vượt 5,8% so với kế hoạch. Tổng thu từ du lịch ước đạt 672.000 tỉ đồng, vượt 3,38% so với kế hoạch. Năm 2023, nhiều điểm đến như Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc (Kiên Giang), Quảng Bình, Hội An (Quảng Nam), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)... nhận giải thưởng quốc tế về du lịch.

Trong năm 2024, Bộ VHTT&DL tiếp tục tập trung tham mưu xây dựng chính sách tạo động lực phát triển mới cho ngành; tập trung xây dựng sản phẩm du lịch có sức cạnh tranh cao trong khu vực; đẩy mạnh quảng bá xúc tiến trong và ngoài nước; phối hợp với tỉnh Ðiện Biên tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia 2024. Năm 2024, ngành Du lịch phấn đấu đón 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 110 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 850 nghìn tỉ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những thành quả của ngành VH,TT&DL trong năm qua. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành VHTT&DL và các địa phương phải chú trọng phát huy nội lực dựa trên 3 trụ cột chính: con người, thiên nhiên và bản sắc văn hóa. Ðồng thời, Thủ tướng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: bám sát đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển lĩnh vực VH,TT&DL; chủ động tham mưu hoàn thiện các cơ chế, chính sách để có sự đầu tư tập trung, hợp tác công - tư; chủ động sáng tạo, đổi mới cách làm, phối hợp liên ngành, địa phương, liên vùng; gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn trong phát triển VH,TT&DL hướng đến phát triển nhanh, toàn diện và bền vững; phát triển thể thao chuyên nghiệp bền vững; xây dựng văn hóa số trong sạch, vững mạnh; có chiến lược đầu tư trọng điểm, tạo bứt phá mới trong ngành; đầu tư nguồn nhân lực; đẩy mạnh liên kết nội vùng, vùng, quốc gia và quốc tế; xây dựng con đường di sản quốc gia, di sản quốc tế; quan tâm yếu tố bình đẳng trong các hoạt động... Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kỳ vọng trong năm 2024 ngành VHTT&DL tiếp tục đạt được những thành tựu mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Nguồn: Báo Cần Thơ

10f565b7-4e41-407d-bb7e-d65a8f150563

Tiêu đề bài viết: Phát huy toàn diện vai trò của văn hóa, thể thao và du lịch hướng đến phát triển bền vững . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français