Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Phong Ðiền phát triển du lịch sinh thái bền vững
Ngày đăng: 24/09/2023

Lượt xem:


Cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 16km, Phong Ðiền được gọi là “vành đai xanh” với những vườn cây lâu năm. Tại đây có khoảng 8.500ha diện tích vườn cây ăn trái, cho sản lượng bình quân mỗi năm trên 105.000 tấn. Ðây cũng là địa phương phát triển mạnh du lịch sinh thái, được thành phố tập trung xây dựng “đô thị sinh thái”. Người dân làm du lịch cũng chú trọng phát triển xanh, bền vững.
Du khách trải nghiệm thu hoạch ấu ở Khu sinh thái Lung Tràm.

Phong Ðiền hiện có 65 điểm tham quan du lịch và di tích lịch sử - văn hóa, trong đó các vườn, khu du lịch sinh thái có hơn 30 điểm, tập trung nhiều ở các xã Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa và thị trấn Phong Ðiền. Ðiểm nổi bật của Phong Ðiền là vườn cây lâu năm với nhiều loại đặc sản: dâu Hạ Châu, măng cụt, sầu riêng…

Ông Trần Văn Thìn, Quản lý Vườn du lịch sinh thái Tuấn Tường (thị trấn Phong Ðiền), cho biết: “Vườn có diện tích 1,5ha trồng nhiều loại cây đặc sản của Phong Ðiền như dâu Hạ Châu, măng cụt, vú sữa… Chúng tôi làm du lịch theo hướng sinh thái, tận dụng vườn cây có sẵn kết hợp nghề bánh gia truyền của gia đình để khách tham quan và hái trái cây theo mùa, trải nghiệm làm bánh, thưởng thức ẩm thực miền quê. Chúng tôi mong muốn mang đến những trải nghiệm đậm văn hóa của người Phong Ðiền”. Hiện vườn Tuấn Tường đang được đầu tư, bổ sung dịch vụ để du khách có thêm nhiều trải nghiệm. Cụ thể như thêm ghe, tắc ráng để du khách khám phá những kênh rạch, bơi xuồng đi thăm vườn; hay thêm dịch vụ đạp xe khám phá các làng nghề địa phương.

Tương tự, Khu sinh thái Lung Tràm (xã Nhơn Nghĩa) mang đến những trải nghiệm sinh thái đậm chất bản địa, như tham quan vườn trái cây, câu cá, thu hoạch ấu… Chị Ðặng Ngọc Minh, Quản lý Khu sinh thái Lung Tràm, chia sẻ: “Trên cơ sở khai thác tiềm năng bản địa, chúng tôi phát triển du lịch sinh thái bền vững. Bên cạnh tham quan vườn cây, chúng tôi còn tạo nhiều hoạt động, với điểm nhấn là tổ chức để du khách cùng người dân thu hoạch ấu và chế biến các món ăn từ ấu”. Trên diện tích hơn 3ha, Khu sinh thái Lung Tràm vẫn giữ không gian xanh, mát mẻ với lung nước, hàng ngàn cây tràm, vườn cây đặc sản bao quanh, bên cạnh các mương, đầm ấu đa dạng. Ðó là cơ sở hình thành những sản phẩm đậm chất du lịch sinh thái. Du khách Nguyễn Châu Hà (Ðồng Tháp), nói: “Ðến Lung Tràm, tôi mặc áo bà ba bơi xuồng, lội mương, hái ấu, tự tay làm những món ăn đúng kiểu miệt vườn… Ðó là những trải nghiệm rất đáng nhớ, vừa giúp tôi xả stress vừa mang đến nhiều kiến thức về văn hóa, cuộc sống của người dân nơi đây”. 

Từ ngày 25 đến 28-9, tại quảng trường Phong Ðiền, sẽ diễn ra Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền - Cần Thơ lần thứ X (Ngày hội). Ðây là sự kiện thường niên do UBND huyện Phong Ðiền phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới 27-9, đồng thời tạo điểm nhấn du lịch Phong Ðiền và Cần Thơ.  

Ngày hội giới thiệu, quảng bá kích cầu du lịch; giới thiệu các loại trái cây đặc sản, ẩm thực địa phương và góp phần phát huy loại hình du lịch sinh thái.

Ngày hội năm nay có khoảng 18 hoạt động, trong đó có hoạt động nổi bật là: lễ khai mạc, diễu hành xe điện và trưng bày xe, famtrip khảo sát các điểm đến, sản phẩm du lịch mới, hội thi mô hình không gian tiểu cảnh và trưng bày trái cây, hội thi bánh dân gian và trưng bày món ăn ngon Phong Ðiền, tọa đàm sản xuất nông nghiệp an toàn thực phẩm - phát triển du lịch sinh thái… Sự kiện còn có các gian hàng xúc tiến quảng bá du lịch, hội chợ thương mại, triển lãm ảnh, giao lưu và biểu diễn đờn ca tài tử, các chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian, không gian thư pháp, đua vỏ composite, sàn giao dịch việc làm…

Du lịch sinh thái là thế mạnh của Phong Ðiền, do đó trong những năm qua địa phương tạo điều kiện, khuyến khích người dân phát triển vườn cây ăn trái kết hợp làm du lịch. Theo đó, diện tích trồng vườn trái cây tại Phong Ðiền trong những năm qua được mở rộng, chú trọng đến các loại cây đặc sản bản địa. Trong đó, các xã Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa có nhiều điểm vườn, đa dạng cây trái. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Giám đốc Làng du lịch Mỹ Khánh (xã Mỹ Khánh), cho biết: “Những năm qua, Làng du lịch Mỹ Khánh đã mở rộng diện tích lên 30ha, trong đó hơn 7ha vườn cây ăn trái. Theo mùa, chúng tôi luôn có các loại trái cây phù hợp phục vụ du khách với khoảng 20 loại”. Phong Ðiền cũng có Ðề án Phát triển du lịch sinh thái an toàn giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ðề án xác định xây dựng hình ảnh huyện Phong Ðiền là điểm đến an toàn, lý tưởng; phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và bền vững; phấn đấu đưa Phong Ðiền trở thành địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch sinh thái của TP Cần Thơ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ðể đẩy mạnh quảng bá, phát triển, hằng năm Phong Ðiền tổ chức Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút du khách gần xa.

Du lịch sinh thái là một trong những đặc trưng của Phong Ðiền, điểm nhấn trong hệ thống sản phẩm du lịch của Cần Thơ. Tốc độ phát triển du lịch của Phong Ðiền ngày càng nhanh nhờ sự xuất hiện của nhiều khu, điểm du lịch sinh thái lớn. Trong đó, có nhiều điểm được du khách quốc tế yêu thích, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch sinh thái Phong Ðiền.


Nguồn: Báo Cần Thơ


456ab3ad-a7cb-4b5a-8bea-a9044418c3e1

Tiêu đề bài viết: Phong Ðiền phát triển du lịch sinh thái bền vững . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français