Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Long trọng khai mạc Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024
Ngày đăng: 17/04/2024

Lượt xem:


Tối 17/4, Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Đậm đà hương vị phương Nam” chính thức khai mạc tại quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Lễ hội

Tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP Cần Thơ; đại diện lãnh đạo Ban thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Trung tâm Phát triển Du lịch các tỉnh thành trong cả nước; đại diện các doanh nghiệp, các cá nhân, đơn vị tham gia Lễ hội và đông đảo du khách.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc Lễ hội

Diễn ra từ ngày 17 - 21/4/2024, Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và giá trị bánh dân gian Nam Bộ. Lễ hội được xem là nơi tinh hoa hội tụ về ẩm thực, thu hút khoảng trên 100 nghệ nhân đến từ các vùng miền cả nước tham gia tranh tài và trình diễn làm các loại bánh dân gian nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy và hơn nữa cách làm sáng tạo để làm mới, từng bước tạo cho bánh dân gian một diện mạo và chỗ đứng, hình thành thương hiệu độc đáo, đậm bản sắc dân tộc cho bánh dân gian. Tiếp nối việc bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian, “Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024” mang sứ mệnh đưa bánh dân gian Nam Bộ đến mọi người, từng bước tiếp cận thị trường quốc tế.

Lãnh đạo thành phố tham quan gian hàng bánh

Lãnh đạo thành phố tham quan gian hàng sản phẩm OCOP

Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô khoảng 250 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận, huyện của TP Cần Thơ và các tỉnh, thành trong cả nước. Du khách sẽ được thưởng thức nhiều loại bánh dân gian được chế biến từ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, với nguyên liệu từ gạo, nếp và rau củ quả được chế biến sáng tạo thành nhiều loại bánh dân gian chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân.

Nghệ nhân Trần Thị Thu Em (41 tuổi) ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt thực hiện công đoạn làm bánh cuốn ngọt

Tại Lễ hội năm nay, Ban Tổ chức phối hợp với các nghệ nhân của làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) trưng bày, giới thiệu phương thức làm bánh tráng Thuận Hưng tại Lễ hội để người dân, du khách trải nghiệm giá trị Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia của nghề làm bánh tráng Thuận Hưng. Đặc biệt, Ban Tổ chức cũng phối hợp, mời các nghệ nhân tham gia trình diễn và chiêu đãi du khách thưởng thức miễn phí món bánh xèo kỷ lục đường kính khoảng 3 mét vào sáng ngày 18/4.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội còn có các hoạt động nổi bật như: Hội thi Bánh dân gian; trưng bày và trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện thường niên của TP Cần Thơ, qua 10 năm tổ chức đã trở thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định được hình ảnh, thương hiệu và sức lan tỏa, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực dân gian của vùng đất Nam bộ. Đồng thời, Lễ hội cũng là dịp quảng bá hình ảnh du lịch TP Cần Thơ đến du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch TP Cần Thơ và du lịch vùng ĐBSCL ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Nhằm đảm bảo các hoạt động phục vụ tốt nhu cầu tham quan du lịch của người dân, du khách trong các ngày diễn ra Lễ hội, ông Nguyễn Thực Hiện đề nghị Ban Tổ chức đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh môi trường; đảm bảo an ninh trật tự; nâng cao thái độ ứng xử văn minh phục vụ du khách.

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024:

Không gian giới thiệu nghề làm bánh tráng Thuận Hưng


Kim Xuyến


34ace490-2f90-4d00-a7a0-850bff1bd784

Tiêu đề bài viết: Long trọng khai mạc Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français