Tại buổi lễ, ông Trương Công Quốc Việt - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, Hội thi Bánh Dân gian Nam bộ năm 2022 với chủ đề “Bánh dân gian Việt Nam - Hội nhập và phát triển” là một trong những hoạt động điểm nhấn của Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2022. Hội thi thu hút 31 đơn vị cùng 173 nghệ nhân dự thi và 97 món bánh được chế biến từ thực phẩm ngũ cốc, rau, củ, quả… đến từ các địa phương: TP Hồ Chí Minh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, và TP Cần Thơ.
Hội thi diễn ra từ ngày 7/4 đến 11/4 với sự tham dự của 31 đơn vị cùng 173 nghệ nhân dự thi và 97 món bánh
Theo quy định của Hội thi, các nghệ nhân có thời gian chế biến và trình bày sản phẩm bánh dự thi không quá 180 phút, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm kết quả dựa trên 3 tiêu chí: 1- Về chất lượng, sản phẩm đảm bảo về nguồn gốc nguyên liệu, hương vị, giá trị dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm; 2- Về hình thức, sản phẩm thiết kế mẫu mã đẹp, bao bì phù hợp, sáng tạo, đặc trưng vùng miền; 3- Về thuyết trình, nghệ nhân dự thi trình bày tốt về quy trình chế biến, giá trị dinh dưỡng và cách thưởng thức bánh. Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả, tặng cờ lưu niệm, Huy chương vàng, Huy chương bạc kèm theo tiền thưởng cho các nghệ nhân trình diễn, chế biến và trưng bày xuất sắc tại Hội thi vào ngày lễ bế mạc sự kiện diễn ra tối ngày 11/4/2022.
Hội thi Bánh Dân gian Nam bộ năm 2022 được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cách chế biến các loại bánh dân gian truyền thống; giúp các nghệ nhân nâng cao kỹ năng tay nghề đảm bảo chất lượng trong chế biến cũng như giá trị thẩm mỹ trong cách trình bày. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm bánh dân gian có cơ hội quảng cáo sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường; từng bước xây dựng thương hiệu “Bánh Dân gian Nam bộ” trở thành thương hiệu quốc gia nhằm giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế.
Đồng thời, đây cũng là dịp người dân được thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam bộ nói chung và văn hóa ẩm thực các vùng miền nói riêng. Qua đó, nâng cao giá trị của các loại bánh dân gian truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, thúc đẩy phát triển du lịch.
Sản phẩm dự thi của tỉnh Thanh Hóa
Nghệ nhân của tỉnh Lạng Sơn đang chế biến bánh khảo
Sản phẩm dự thi “Bánh cắp” của làng Đào Xá, tỉnh Bắc Ninh
Sản phẩm dự thi “Bánh Hạnh phúc” của tỉnh Vĩnh Long
Kim Xuyến