Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nghệ thuật tạo cầu nối hội nhập
Ngày đăng: 21/03/2024

Lượt xem:


Thời gian qua, TP Cần Thơ duy trì các hoạt động biểu diễn nghệ thuật định kỳ phục vụ người dân thành phố và du khách. Các chương trình không chỉ giúp bảo tồn và lan tỏa văn hóa, nghệ thuật truyền thống, mà còn tạo sản phẩm vệ tinh phục vụ phát triển du lịch, đưa hình ảnh Cần Thơ đến gần hơn với du khách quốc tế.
Tàu biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ du khách và thương hồ Chợ nổi Cái Răng.

Một sáng tinh mơ cuối tuần trên Chợ nổi Cái Răng, giữa tiếng xôn xao của thương hồ và du khách, bỗng giọng hò Cần Thơ xa đưa: “Hò ơ… Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Ðiền. Anh có thương em thì cho bạc, cho tiền. Ðừng cho lúa gạo… xóm giềng cười chê…”. Tiếp theo đó là tiếng đờn tài tử cất lên, nữ tài tử ca điệu Nam Xuân. Chợ nổi Cái Răng bồng bềnh sóng vỗ như lãng mạn và đậm đà bản sắc sông nước hơn từ điệu đờn lời ca ấy. Tàu chở các nghệ nhân tài tử vừa đi qua, cô Nguyễn Ðình Tuyết Phượng, du khách đến từ Quảng Nam, vẫy tay chào và nói: “Các nghệ nhân ca hay quá! Trên Chợ nổi Cái Răng mà nghe đờn ca tài tử thật thú vị. Tôi đã nghe mọi người kể nhiều, hôm nay lần đầu tiên được thưởng thức”.

Tàu biểu diễn đờn ca tài tử ấy do Nhà hát Tây Ðô phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng thực hiện định kỳ trên Chợ nổi Cái Răng vào mỗi sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Ông Ðặng Ngọc Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng, cho biết: Sau thời gian dài đảm trách thực hiện chương trình biểu diễn này, các nghệ nhân đều phấn khởi trước sự hưởng ứng của du khách. Nhiều khách nước ngoài giao lưu, chụp ảnh cùng nghệ nhân, cho thấy sức hút của mô hình.

Tối thứ sáu và thứ bảy hằng tuần ở khu vực công viên Bến Ninh Kiều, du khách còn hòa mình vào không gian giao lưu “Sân chơi tài tử” và thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống với nhiều loại hình nghệ thuật như cải lương, hò, hát dân ca, múa... Các hoạt động này được duy trì nhiều năm qua và nhận được sự yêu thích của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Từ những hiệu ứng tích cực trên, UBND TP Cần Thơ đã thống nhất chủ trương giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tiếp tục tham mưu tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật định kỳ năm 2024, nhằm tiếp tục quảng bá và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân và du khách vào dịp cuối tuần. Ðồng thời, đa dạng hóa các loại hình hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại thành phố.

Theo Kế hoạch, chương trình biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử tại Chợ nổi Cái Răng sẽ diễn ra vào sáng thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, với thời lượng 60 phút/chương trình. Hai đơn vị phụ trách chương trình là Nhà hát Tây Ðô và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng. Nội dung các chương trình là biểu diễn giới thiệu, quảng bá các bài bản thuộc 20 bài bản Tổ của đờn ca tài tử; trích đoạn, chập cải lương và các bài bản cải lương Nam Bộ.

Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức 2 chương trình biểu diễn định kỳ tại Công viên Bến Ninh Kiều là chương trình đờn ca tài tử, cải lương và chương trình nghệ thuật tổng hợp (luân phiên cách tuần). Mỗi chương trình sẽ có thời lượng khoảng 60 phút, nội dung ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; ca ngợi truyền thống tốt đẹp của dân tộc; giới thiệu và quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa Cần Thơ…

Theo Sở VH,TT&DL thành phố, chương trình đờn ca tài tử, cải lương, năm nay sẽ được đổi mới so với những năm trước thông qua việc xây dựng 4 chương trình biểu diễn về các bài bản, điệu thức thuộc đờn ca tài tử Nam bộ, ca ra bộ (20 bài bản Tổ, vọng cổ nhịp 8, nhịp 16 và nhịp 32), trích đoạn cải lương biểu diễn luân phiên phục vụ cho cả năm. Hình thức thực hiện chương trình nghệ thuật tổng hợp cũng sẽ được đổi mới với việc xây dựng 4 chương trình nghệ thuật tổng hợp theo chủ đề nhất định, mang bản sắc văn hóa đặc trưng vùng ÐBSCL, vùng đất và con người Cần Thơ.

Sở VH,TT&DL thành phố thông tin: Một chương trình mới sẽ được Nhà hát Tây Ðô thực hiện, kể từ tháng 3-2024 là chương trình nghệ thuật định kỳ “Dạ cổ Cầm Thi”, diễn ra vào chủ nhật của tuần cuối mỗi tháng, tại sân khấu Nhà hát Tây Ðô (số 105 Trần Hưng Ðạo, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Ðây là sự dịch chuyển từ phục vụ trực tuyến đã được Nhà hát Tây Ðô duy trì thực hiện thời gian qua, sang phục vụ trực tiếp thông qua hình thức sân khấu hóa với các loại hình nghệ thuật: ca diễn cải lương, đố vui có thưởng, trò chơi vận động, dance sport… Ðối tượng khán giả hướng đến là học sinh các trường THCS, THPT, sinh viên và người mộ điệu trên địa bàn thành phố.

Việc vận dụng, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật truyền thống nói riêng và nghệ thuật biểu diễn là cách làm hay trong bảo tồn văn hóa, lan tỏa văn hóa trong cộng đồng và du khách quốc tế. Ðó cũng là cầu nối văn hóa, nghệ thuật trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế của TP Cần Thơ. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở VH,TT&DL TP Cần Thơ, cho biết: Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật định kỳ trong năm 2024 được thực hiện trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm và hiệu quả từ chương trình những năm qua. Năm 2024, Sở VH,TT&DL tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện chú trọng đầu tư, nâng chất từng chương trình, đa dạng hóa các hình thức thể hiện, đảm bảo vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vừa mang tính hiện đại, để tạo sức hút với khán giả.


Nguồn: Báo Cần Thơ


ad591b84-76a7-4f58-821e-a2a94605e89c

Tiêu đề bài viết: Nghệ thuật tạo cầu nối hội nhập . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français