Tin nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Giải pháp để hình thành đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp
Ngày đăng: 23/09/2022

Lượt xem: 1


Chiều 23/9, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Trường Ðại học Cần Thơ, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức Hội thảo “Làm gì để hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp”. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ tham dự Hội thảo.
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại Hội thảo.

Chia sẻ với Hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: "Nền nông nghiệp chúng ta đứng trước ba "biến" lớn. Đó là biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, dịch bệnh khó lường; biến động thị trường, thị trường này mở ra, thì thi trường khác khép lại; biến chuyển xu thế tiêu dùng, người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn".

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, để có thể "đương đầu" với ba "biến" lớn nói trên, phải hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp. Bởi khi chuyên nghiệp thì nông dân mới chỉn chu từ khâu tổ chức làm ăn cho đến chế biến, bảo quản, kinh doanh nông sản mình tạo ra. Từ 1 loại nông sản nhưng khi chuyên nghiệp sẽ biết cách bán giá cao hơn, thu lợi nhuận cao hơn, nghĩa là thu nhập không chỉ dựa vào sản lượng, còn dựa vào kiến thức thị trường, kỹ năng kinh doanh nông sản. Ngoài ra, trong lúc thị trường gặp nhiều rủi ro nhất, người nông dân chuyên nghiệp sẽ biết cách thích ứng với sự thay đổi, hạ thấp rủi ro nếu có.

Để trở thành nông dân chuyên nghiệp, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nông dân không thể làm theo kinh nghiệm mà phải được tri thức hóa thông qua đào tạo, huấn luyện. Do đó, không có tri thức thì không thể chuyên nghiệp, nếu không có nông dân chuyên nghiệp sẽ không có ngành nông nghiệp chuyên nghiệp và cả một nền nông nghiệp chuyên nghiệp.

Một trong những phương pháp nâng tính chuyên nghiệp cho nông dân là chia sẻ tri thức cho bà con, bắt đầu từ tri thức nhỏ như cách làm giống, cách thu hoạch… dần chúng ta tiến đến đưa công nghệ số, thương mại điện tử, các huấn luyện đầu bờ, huấn luyện nâng cao năng lực của cư dân nông thôn lồng ghép vào, cũng là cách hướng đến chuyên nghiệp hóa người nông dân.


Phương Thảo


783992fa-dcaf-482d-8125-d1c9a7007416

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN

ipv6 ready