Cần Thơ tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2023
Ngày đăng: 30/01/2024

Chiều 30/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, kiêm Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH TP Cần Thơ, dự và chỉ đạo hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2023, Chi nhánh NHCSXH TP Cần Thơ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, các chỉ tiêu tín dụng, tài chính đều đạt và vượt so với kế hoạch. Cụ thể: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 523 tỷ, tăng 78 tỷ đồng so với năm 2022, hoàn thành 130% chỉ tiêu giao năm 2023; nguồn vốn huy động đạt 589 tỷ đồng, tăng 47 tỷ đồng so với năm 2022, hoàn thành 105,4% chỉ tiêu được giao; giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Tổng doanh số cho vay năm 2023 đạt 1.280 tỷ đồng, tăng 135 tỷ đồng so với năm 2022, với 28.686 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; tổng dư nợ đạt 4.108 tỷ đồng, tăng 568 tỷ đồng so với năm 2022, với 94.378 khách hàng còn dư nợ, hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ được giao năm 2023.

Chất lượng hoạt động nhận ủy thác của 04 Hội đoàn thể, hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn được giữ ổn định; hoạt động giao dịch xã của Ngân hàng ngày càng có hiệu quả, phục vụ tốt cho người dân.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 740 lượt hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo có vốn để sản xuất kinh doanh; giải quyết việc làm cho 15.597 lao động; giúp cho 2.434 học sinh, sinh viên có vốn để trang trải chi phí học tập; 9.735 hộ xây dựng và cải tạo 19.183 công trình nước sạch và vệ sinh; xây dựng 213 căn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và nhà ở hộ nghèo; giúp cho 2 lao động có đủ chi phí để đi lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng,...

Qua đó, đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn thành phố; góp phần thực hiện hoàn thành Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thực Hiện ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị NHCSXH thành phố cùng với Hội đoàn thể nhận ủy thác, các Sở ngành và quận, huyện tiếp tục tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40, Kết luận số 06 của Ban Bí thư, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các Văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền về huy động tiền gửi tiết kiệm; thực hiện hiệu quả công tác huy động tiền gửi của tổ chức, cá nhân và huy động tiết kiệm qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao; rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện, có nhu cầu nhưng chưa được vay vốn.

Cùng với đó, xử lý tốt các khoản nợ đến hạn; đồng thời rà soát, phân tích các khoản nợ còn tồn đọng để có giải pháp xử lý phù hợp; phối hợp rà soát, xử lý nợ của khách hàng vay vốn đi khỏi nơi cư trú; phấn đấu không để nợ quá hạn cao hơn nợ quá hạn bình quân của toàn quốc. Thường xuyên củng cố, kiện toàn hoạt động của Tổ và Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn; nâng tỷ lệ Tổ tốt, giảm Tổ trung bình và không để phát sinh Tổ yếu kém.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các tập thể.

Ngoài ra, Chi nhánh NHCSXH thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra kiểm soát nội bộ năm 2024. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, giám sát, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch năm 2024. NHCSXH và các Hội đoàn thể tổ chức phát động thi đua trong đơn vị của mình, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024.

Dịp này, có 13 tập thể và 12 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì có thành tích xuất sắc trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

e4b8f26f-a617-45c5-b5a5-a385ea1cbe61

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2023 . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.