Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp đoàn công tác TP Wernigerode (Đức)
Ngày đăng: 09/03/2024

Chiều ngày 8/3, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của TP Wernigerode (Đức) do ông Tobias Kascha, Thị trưởng thành phố Wernigerode làm trưởng đoàn. Hai địa phương đã thảo luận và bày tỏ định hướng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
Các đại biểu TP Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác TP Wernigerode

Tại buổi tiếp, ông Dương Tấn Hiển giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của TP Cần Thơ về thế mạnh dịch vụ và nông nghiệp. Cụ thể, Cần Thơ có 80% diện tích đất nông nghiệp (gần 115.000 ha), với thế mạnh về dịch vụ - du lịch và nông nghiệp bao gồm: lúa, thủy sản, cây ăn trái và chăn nuôi. Trong năm 2023, tổng lượt khách đến thành phố khoảng 6 triệu người, doanh thu đạt 5.420 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành phố đã đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, TP Cần Thơ đang phải chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu như sạt lở bờ sông, nước dâng cao… Trước vấn đề này, trong năm 2024, TP Cần Thơ thực hiện các dự án làm đê bao khép kín từng quận, huyện và làm cống thoát nước ngăn triều, góp phần làm giảm hiện tượng sạt lở bờ sông. Trong thời gian tới, thành phố dự định thiết lập các hồ điều hòa; do vậy thành phố rất quan tâm đến các giải pháp thích ứng và cần sự hợp tác, hỗ trợ về những kinh nghiệm để ứng phó tốt với vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ trình bày ý kiến tại buổi tiếp

Cần Thơ cũng đang tận dụng những ưu thế theo quy định tại Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ để phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh, đưa thành phố phát triển hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố bày tỏ mong muốn ông Thị trưởng Tobias Kascha sẽ là cầu nối, kết nối thông tin cũng như các cơ hội để doanh nghiệp Cần Thơ đến thành phố Wernigerode tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh. Chính quyền thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức nói chung, thành phố Wernigerode nói riêng đến Cần Thơ tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Đoàn công tác của TP Wernigerode (Đức) tại buổi làm việc

Ông Tobias Kascha, Thị trưởng thành phố Wernigerode cảm ơn trước sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo TP Cần Thơ dành cho đoàn công tác và bày tỏ mong muốn có sự kết nối, hợp tác sâu rộng trên nhiều mặt giữa hai thành phố. Thành phố Wernigerode đã kết nghĩa với thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tại Việt Nam. Đây là cơ sở nền tảng tốt đẹp để thúc đẩy mở rộng hợp tác song phương nhiều hơn nữa giữa các địa phương của hai nước.

Đặc biệt, hai thành phố Wernigerode và Cần Thơ có điểm chung về định hướng phát triển ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Thành phố Wernigerode có kinh nghiệm triển khai các mô hình du lịch xanh bền vững và mong muốn được chia sẻ các mô hình này đến Cần Thơ; cũng như học hỏi các mô hình du lịch xanh thích ứng với biến đổi khí hậu mà Cần Thơ đang triển khai.

Thông tin từ Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ sang thị trường Đức là 18,15 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc, thủ công mỹ nghệ. Kim ngạch nhập khẩu là 0,26 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, máy móc thiết bị.

Kim Xuyến

c291ca98-208e-4ae7-9aee-c1979243b5c6

Tiêu đề bài viết: Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp đoàn công tác TP Wernigerode (Đức). Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.