Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và tỉnh Niigata (Nhật Bản)
Ngày đăng: 05/08/2024

Chiều ngày 5/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ có buổi tiếp thân mật ông Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata (Nhật Bản) cùng lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp của tỉnh đến thăm thành phố Cần Thơ.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ tặng quà lưu niệm cho ông Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata (Nhật Bản).

Tham dự buổi tiếp còn có ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ vui mừng chào đón ông Hanazumi Hideyo cùng đoàn công tác lần đầu tiên đến thăm thành phố Cần Thơ, đồng thời khẳng định bản thân ông rất trân quý và luôn dành tình cảm đặc biệt đối với đất nước, con người Nhật Bản. Ðặc biệt, công trình cầu Cần Thơ là điểm nhấn quan trọng trong mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, thể hiện sự gắn kết hữu nghị bền chặt giữa 2 nước.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố Cần Thơ là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam, nằm ở vị trí trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, được xác định là thành phố động lực phát triển cho cả vùng. Cho nên, các hoạt động diễn ra trên địa bàn thành phố có tính chất liên kết vùng. Chính vì thế, chuyến thăm thành phố Cần Thơ của ông Hanazumi Hideyo cùng lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp của tỉnh Niigata lần này sẽ mở ra nhiều triển vọng, cơ hội hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với tỉnh Niigata, cũng như giữa tỉnh Niigata với các địa phương khác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và lãnh đạo tỉnh Niigata (Nhật Bản) trao đổi thân mật tại buổi tiếp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết, Cần Thơ hiện đang là địa phương có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nên thành phố có nhu cầu xúc tiến đầu tư ở lĩnh vực công nghiệp chế biến và công nghiệp chế tạo từ các quốc gia phát triển, đặc biệt là Nhật Bản. Bí thư Thành ủy mong muốn trong thời gian tới, ông Hanazumi Hideyo sẽ tiếp tục kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại thành phố Cần Thơ. Ngoài ra, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp với các viện, trường tại thành phố Cần Thơ, đặc biệt là Trường Đại học Cần Thơ…

Cảm ở sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố Cần Thơ, ông Hanazumi Hideyo đánh giá cao tiềm năng, triển vọng hợp tác giữa hai địa phương; đồng thời cho biết, mục đích của chuyến thăm thành phố Cần Thơ lần này của đoàn nhằm thúc đẩy việc triển khai các hoạt động hợp tác sâu rộng, thực chất, hiệu quả, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp của hai địa phương trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp.

Được biết, toàn thành phố hiện có 8 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1.349,31 triệu USD, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất chế biến, công nghệ thông tin, sản xuất điện... Sáu tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch thương mại giữa thành phố Cần Thơ với Nhật Bản chỉ mới đạt 106,17 triệu USD, trong đó xuất khẩu là 80,72 triệu USD, các mặt hàng chủ yếu là thủy sản, may mặc, nông sản và nông sản chế biến... Riêng thành phố Cần Thơ và tỉnh Niigata cũng đã có một số hợp tác cụ thể trong lĩnh vực đầu tư thương mại và nông nghiệp.