Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lãnh đạo thành phố tiếp Đoàn công tác nhóm G4 về ứng phó biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 17/04/2024

Lượt xem:


Ngày 17/4, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan có buổi tiếp Đoàn công tác của nhóm G4 gồm Đại sứ quán các nước: Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ đến thăm và làm việc tại Cần Thơ.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các thành viên đoàn trao đổi bên lề buổi tiếp.

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, bà Leigh McCumber - Phó Đại sứ Đại sứ quán Canada tại Hà Nội - cho biết mục đích của Đoàn đến thành phố Cần Thơ lần này nhằm tìm hiểu thông tin liên quan đến các vấn đề nước của sông Mekong, tình hình sạt lở, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với thị trường lao động, di cư và các nhu cầu về hỗ trợ, hợp tác của thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long với các quốc gia trong nhóm G4.

Đoàn cũng đề nghị lãnh đạo thành phố chia sẻ các biện pháp ứng phó của thành phố liên quan việc giải quyết các hậu quả của biến đối khí hậu, cũng như chia sẻ một số mô hình đang triển khai thành công tại địa phương.

Quang cảnh buổi tiếp

Thông tin cùng Đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cho biết, thành phố Cần Thơ là vùng lõi của Đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, có nguồn nguyên liệu lúa gạo, trái cây, thủy sản dồi dào. Thành phố cũng có vị trí địa lý khá thuận lợi, cách xa biển đông khoảng 80km nên điều kiện về nguồn nước ngọt cũng tương đối thuận lợi hơn một số tỉnh khác trong khu vực… Tuy nhiên, trước ảnh hưởng ngày càng rõ nét của BĐKH, tác động của thiên tai, cả nhân tai, thành phố luôn cảnh giác, không chủ quan trong việc ứng phó với các thách thức như: sạt lở bờ sông, ngập lụt đô thị, lốc xoáy; tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn…

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, trước những diễn biến phức tạp của BĐKH, thành phố Cần Thơ đã đề ra một số giải pháp trọng tâm như: Nâng cao nhận thức cộng đồng; triển khai các giải pháp công trình và phi công trình; đầu tư hạ tầng thủy lợi, giao thông thủy, giao thông bộ. Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề ngập lụt đô thị, thành phố cũng đã triển khai giải pháp công trình bảo vệ vùng lõi để bơm nước, điều chỉnh nước, vận hành hệ thống chống ngập một cách có hiệu quả. Đối với khu vực nông thôn, thành phố cũng có kế hoạch chiến lược lâu dài là sẽ chuyển đổi sản xuất mùa vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với đặc điểm tình hình thời tiết, khí hậu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp.

Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng cho biết, không riêng gì Cần Thơ mà nhiều địa phương khác trong vùng cũng kiến nghị với Chính phủ cần có sự hợp tác quốc tế hướng đến việc bảo vệ nguồn nước, chống xâm nhập mặn để ứng phó và thích ứng BĐKH một cách có hiệu quả. Lãnh đạo thành phố cũng nhìn nhận, trước diễn biến phức tạp, khó lường của BĐKH, thành phố Cần Thơ còn thiếu kinh nghiệm trong thực tiễn. Chính vì thế, thành phố mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và đón nhận sự hỗ trợ, hợp tác từ phía các quốc gia trong nhóm G4 trong các vấn đề nâng cao nhận thức của cộng đồng về BĐKH, các giải pháp ứng phó với BĐKH, về vấn đề thuận thiên, sinh kế của người dân; các vấn đề về giảm phát thải khí mê tan, giảm rác thải nhựa, tích trữ nước, hạn chế tình hình sạt lở bờ sông…

Thống nhất cao với quan điểm của địa phương về tính phức tạp, đa tầng của BĐKH và là vấn đề mang tính toàn cầu, bà Leigh McCumber cho biết các thông tin mà phía lãnh đạo thành phố cung cấp hoàn toàn phù hợp với các mối quan tâm của Đoàn, cũng như các chương trình mà Đoàn đang triển khai thực hiện. Bà Leigh McCumber cũng đánh giá cao các giải pháp trước mắt lẫn lâu dài của thành phố đề ra trong vấn đề ứng phó BĐKH. “Các thông tin Đoàn thu thập được sẽ giúp Chính phủ các nước trong vấn đề hoạch định các chính sách cũng như các chương trình hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới”, bà Leigh McCumber thông tin thêm. 

Nhóm G4 được thành lập vào năm 2001 là các đối tác phát triển lâu dài của Việt Nam, đã cùng nhau hợp tác với Việt Nam trên các vấn đề quyền con người, đặc biệt là các vấn đề đang nổi lên hiện nay liên quan đến BĐKH


Thanh Xuân


86328131-6b76-4185-9ea9-3f38ca2285d1

Tiêu đề bài viết: Lãnh đạo thành phố tiếp Đoàn công tác nhóm G4 về ứng phó biến đổi khí hậu. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang