Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ kêu gọi hành động vì một môi trường không khói thuốc lá
Ngày đăng: 24/05/2024

Lượt xem:


“Chúng ta hãy cùng nhau cam kết và quyết tâm hành động phòng, chống tác hại của thuốc lá vì một môi trường không khói thuốc, một thế hệ trẻ không hút thuốc, vì sức khoẻ cộng đồng và vì sự phát triển giàu mạnh của thành phố”, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - nhấn mạnh như trên tại Lễ mít tinh hưởng ướng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024, do Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức sáng 24/5.
Lực lượng chức năng cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia diễu hành tuyên truyền hưởng ướng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024.

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, cùng đại diện các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, sinh viên trường đào tạo khối ngành sức khỏe trên địa bàn thành phố…

Phát biểu tại buổi lễ, dẫn thông tin từ Bộ Y tế, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố - cho biết, sử dụng thuốc lá đang gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường. Những gánh nặng bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra đang trở thành vấn đề y tế công cộng được ưu tiên hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố, phát biểu tại lễ mít tinh.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, thực tiễn cho thấy công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn còn nhiều khó khăn. Các sản phẩm thuốc lá được bày bán khắp nơi, tạo điều kiện dễ dàng cho mọi tầng lớp người dân tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong thời gian gần đây xuất hiện các sản phẩm gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa và việc sử dụng các dạng thuốc lá này tăng nhanh trong lứa tuổi học sinh, sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung đang ở mức báo động. Những khó khăn này ảnh hưởng lớn tới các nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá và là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nguy cơ làm cho tỷ lệ hút thuốc gia tăng trở lại nếu chúng ta không tiếp tục có các biện pháp quyết liệt và kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, qua 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thành phố Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nhóm người trưởng thành trên 15 tuổi từ 32% (2015) giảm còn 25,2% (2020). Tỷ lệ cố gắng bỏ thuốc của những người đang hút thuốc từ 30,4% (2015) tăng lên 50,9% (2020). Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, khu dân cư trên địa bàn; các cơ quan, đơn vị đã xây dựng được nhiều mô hình tốt như: cơ quan không khói thuốc, bệnh viện không khói thuốc, trường học không khói thuốc… Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người. Hầu hết các địa điểm cấm hút thuốc lá đã có nội quy, treo biển cấm hút thuốc. Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát, một số địa điểm có số lượng biển cấm ít, vị trí đặt biển, kích thước biển còn chưa phù hợp và khó quan sát…

Sự kiện thu hút đông đảo sự tham gia, hưởng ứng của lực lượng đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Để thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tiếp tục thực hiện Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức.

Nội dung truyền thông tập trung vào quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, khu vực trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe và kinh tế; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các mô hình, tấm gương cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc.

Đại điện Thành đoàn Cần Thơ phát biểu hưởng ứng “Thanh niên nói không với thuốc lá” hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá.

Bên cạnh đó, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, cũng như đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong lễ cưới, lễ tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, quy ước; lồng ghép phong trào xây dựng “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá; xây dựng, nhân rộng các mô hình xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị điển hình trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tại thành phố, quận huyện, xã, phường, thị trấn để kiểm tra tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá theo phân cấp quản lý, kiểm tra việc treo biển báo cấm hút thuốc, việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm; xử phạt nghiêm vi phạm theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Đông đảo đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia diễu hành tuyên truyền hưởng ướng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các buổi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá phù hợp với từng nhóm đối tượng. Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên đăng tải các thông tin tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; các tấm gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người cai bỏ thuốc; lợi ích của môi trường không khói thuốc lá…

Ngay sau lễ mít tinh, lực lượng chức năng cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đã tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính trong nội ô thành phố tuyên truyền hưởng ướng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024.


Thanh Xuân


2f0f0aed-6689-4699-88b3-69828234dfd1

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ kêu gọi hành động vì một môi trường không khói thuốc lá. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang