Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hướng đến thúc đẩy liên kết vùng trong thương mại điện tử khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2023
Ngày đăng: 02/11/2023

Lượt xem:


Sáng 2/11, Sở Công thương TP Cần Thơ phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số của Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn thúc đẩy liên kết vùng trong thương mại điện tử (TMĐT) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2023. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tham dự Diễn đàn.
Doanh nghiệp có tham gia sàn TMĐT giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng tại Diễn đàn

Trong những năm qua, hoạt động TMĐT ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể, các hoạt động kinh doanh, mua bán trực tuyến ngày càng phổ biến đã và đang đem lại những giá trị, lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo báo cáo của Hiệp hội TMĐT Việt Nam, năm 2022 quy mô giao dịch TMĐT bán lẻ chiếm khoảng 8,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Riêng đối với lĩnh vực bán lẻ hàng hóa, năm 2022 tỷ lệ bán lẻ hàng hóa trực tuyến so với tổng mức bán lẻ hàng hóa khoảng 7,2%. Có thể nhận thấy, TMĐT tiếp tục là một trong những lĩnh vực giao thương, trao đổi hàng hóa đa dạng hiệu quả, tăng trưởng nhanh và ổn định.

Theo đánh giá từ các chuyên gia tại Diễn đàn, với sự tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ của TMĐT trong thời gian qua, bên cạnh những kết quả đạt được còn không ít hạn chế, tồn tại chưa theo kịp sự phát triển của xã hội. Cụ thể, hệ thống quản lý, thống kê thông tin các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh TMĐT chưa hoàn chỉnh và chưa  đồng bộ; bên cạnh đó hoạt động kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội Faecebook, Zalo,… tương đối phổ biến nhưng chưa được khai báo hoặc chưa đăng ký thông tin gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về thương mại và thất thu thuế Nhà nước rất lớn...

Các hành vi lợi dụng TMĐT để buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ,… đã và đang diễn ra gây ảnh hưởng to lớn đến người tiêu dùng và gây thiệt hại đến hình ảnh của các doanh nghiệp TMĐT chân chính.

Quang cảnh Diễn đàn

Để giải quyết các vấn đề này, thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã phối hợp với Bộ Công thương triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động TMĐT. Tuy nhiên với tốc độ phát triển nhanh của TMĐT và chuyển đổi số, các quy định trong kinh doanh giao dịch, thanh toán online cần phải điều chỉnh để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước.

Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng có dịp trao đổi, thảo luận xoay quanh các vấn đề về thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu; các giải pháp kết nối TMĐT liên kết vùng cho doanh nghiệp khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ thông qua các sàn TMĐT hiện hành; các giải pháp ứng dụng công nghệ số và logistics hỗ trợ doanh nghiệp phát triển TMĐT ở địa phương; TMĐT xuyên biên giới B2C kết nối chuỗi cung ứng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và quảng bá thương hiệu toàn cầu; tăng cường quản lý giám sát hoạt động TMĐT tại Việt Nam; tăng cường quản lý và định hướng phát triển thị trường trong nước, thúc đẩy chuyển đổi số gắn với phát triển TMĐT địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp Việt…

Đối với TP Cần Thơ, thời gian qua hoạt động TMĐT phát triển khá sôi động với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Hiện thành phố có trên 1.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã ứng dụng TMĐT trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo số liệu báo cáo của Hiệp hội TMĐT Việt Nam, Chỉ số phát triển TMĐT năm 2023 của TP Cần Thơ đứng thứ 9/63 tỉnh, thành; xếp hạng thứ 6 về chỉ số giao dịch TMĐT B2C (doanh nghiệp và khách hàng), thứ 13 về chỉ số giao dịch TMĐT B2B (doanh nghiệp và doanh nghiệp).

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh tầm quan trọng của TMĐT trong thời đại kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi số hiện nay. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết TP Cần Thơ sẽ tiếp tục phối hợp, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các địa phương, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ nhằm tăng tính kết nối giữa các địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cùng nhau phát triển, góp phần đưa TMĐT trở thành một trong những động lực phát triển kinh tế của cả nước.

Bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát biểu

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chia sẻ, TMĐT hiện tại không còn xa lạ với bất cứ ai; đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ…TMĐT đang trở thành lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp và xu hướng tiêu dùng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. TMĐT Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia phát triển năng động nhất trên thế giới về TMĐT.

Theo bà Lê Hoàng Oanh, thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT là chủ trương xuyên suốt và là một trong những định hướng trọng tâm của Đảng, Chính phủ nhằm phát huy lợi thế của phương thức phân phối hiện đại, phát triển kinh tế vùng. Cùng với đó, Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL đã khẳng định được tiềm năng cũng như vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Vì vậy, Diễn đàn lần này được tổ chức để hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Chính phủ cũng như với mong muốn thúc đẩy TMĐT khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ

Bà Lê Hoàng Oanh bày tỏ hy vọng Diễn đàn sẽ trở thành sự kiện thường niên để các cơ quan, chính quyền các tỉnh trong vùng có thể nắm bắt thông tin, xu thế phát triển mới nhất của TMĐT trong nước và thế giới, các doanh nghiệp sản xuất địa phương có cơ hội tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với các đối tác sản xuất TMĐT uy tín trong nước và quốc tế, tiếp cận với những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.


Kim Xuyến


4ab7cd27-75e8-4948-93e5-e7a618df7e2c

Tiêu đề bài viết: Hướng đến thúc đẩy liên kết vùng trong thương mại điện tử khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2023. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang