Thông tin tuyên truyền - Phổ biến pháp luật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
“Chống rác thải nhựa”: Chuyển biến nhận thức nhưng vẫn còn nhiều thách thức
Ngày đăng: 22/02/2024

Lượt xem:


Trong năm 2023, thông qua việc triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, thành phố Cần Thơ đã huy động sự phối hợp tham gia tích cực của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và đông đảo quần chúng Nhân dân cùng tham gia hưởng ứng, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố ngày càng phát triển và văn minh.

Tuy nhiên, việc chống rác thải nhựa thời gian qua vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế. Dù sớm có văn bản triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” gửi đến các Sở, ban ngành; các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các quận, huyện. Tuy nhiên trong quá trình tổng hợp báo cáo, nhiều đơn vị chưa gửi báo cáo hoặc gửi báo cáo còn chậm.

Ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường chưa cao, vẫn còn trường hợp vứt rác sinh hoạt bừa bãi tại khu vực công cộng và xuống đoạn sông, kênh, rạch gây ô nhiễm môi trường, từ đó dẫn tới việc thu gom, tập kết và phân loại rác thải nhựa với các loại rác thải khác còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay người dân có thói quen sử dụng ngày càng nhiều sản phẩm túi nilon, đồ nhựa dùng một lần cho tiện lợi, dễ sử dụng, giá thành rẻ và chưa có các sản phẩm thay thế khác có hiệu quả hơn, chưa phổ biến rộng rãi (túi vải, túi giấy, ống hút tre, ống hút bột,…) hoặc chi phí các sản phẩm thay thế lại đắt tiền hơn nên thật sự chưa thu hút, quan tâm của cộng đồng nên ít nhiều gây ảnh hưởng trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, từ đó phát sinh ngày càng nhiều rác thải nhựa dẫn đến nhiều hệ lụy về môi trường. Khó thay đổi thói quen sử dụng của người dùng do tính tiện dụng của bao bì, vật dụng trong sinh hoạt hàng ngày và các cơ sở sản xuất chưa liên kết, cải tiến trong việc đóng gói sản phẩm để giảm thiểu nhựa.

Nhận thức của các doanh nghiệp về bảo vệ môi trường và tác hại của rác thải nhựa đến môi trường và sức khỏe còn thấp. Các nhà sản xuất chưa thực hiện tốt trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ môi trường trong thu gom các bao bì nhựa.

Nguồn nhân lực để thực hiện các phong trào “Chống rác thải nhựa” còn hạn chế do chủ yếu là phụ trách công tác kiêm nhiệm nên hiệu quả mang lại chưa cao. Kính phí triển khai các phong trào, kế hoạch của phong trào “Chống rác thải nhựa” còn hạn chế, nên chủ yếu là công tác tuyên truyền, thiếu các hoạt động thiết thực để tạo bước chuyển biến tích cực và nhân rộng các mô hình Chống rác thải nhựa.

Trong thời gian tới, để hưởng ứng phong trào ”Chống rác thải nhựa” cần tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 30/01/2019 của UBND thành phố về việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố; Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 20/4/2021 của UBND thành phố về việc tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục tuyên truyền đa dạng thông qua nhiều hình thức, lồng ghép các hoạt động của cơ quan, đơn vị như tổ chức hội thi, hội thảo, chuyên đề, treo pano, áp phích, đưa tin, viết bài về những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện phong trào, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, tuyên truyền bằng hình thức viết tin, bài trên cổng thông tin điện tử của đơn vị,..đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên các Tổ chức chính trị xã hội, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, tái sử dụng túi nilon và rác thải nhựa. Mỗi cán bộ công chức cơ quan có vai trò là tuyên truyền viên cho bạn bè, người thân và cộng đồng qua việc làm thiết thực hằng ngày trong sinh hoạt, hội họp.

Thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết để đánh giá việc thực hiện phong trào, qua đó kịp thời khen thưởng kịp thời những cá nhân, tổ chức đạt được thành tích nổi bật trong việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” để tạo sức lan tỏa và nhân rộng điển hình.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố và đề xuất kịp thời với ngành chức năng xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Khuyến khích, vận động và hướng dẫn cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, Siêu thị trung tâm thương mại, các chợ tiêu dùng sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, thay thế sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy. Vận động các các hộ tiểu thương, các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng thay bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.


Lê Tuyến


fb93432e-8458-466f-85d2-893c4590f6a6

Tiêu đề bài viết: “Chống rác thải nhựa”: Chuyển biến nhận thức nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Lê Tuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang