Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Xây dựng các chương trình hỗ trợ người lao động, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn lao động
Ngày đăng: 05/04/2024

Lượt xem:


Sáng ngày 4/4, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về về các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động trong năm 2024.
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, công tác lao động việc làm, giáo dục nghề nghiệp, an sinh xã hội luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cấp ủy, chính quyền các địa phương và sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành có liên quan. Thành phố đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy công tác lao động việc làm, giáo dục nghề nghiệp, an sinh xã hội ngày càng hiệu quả hơn. Kết quả, trong quý I năm 2024, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 14.775 lao động, đạt 29,2% chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, tăng 15,92% so với cùng kỳ năm 2023.

Hiện nay, công tác phát triển nhân lực của thành phố cũng đã được các cấp, các ngành chú trọng và đã đạt được những bước tiến quan trọng cả về số lượng và chất lượng ở nhiều lĩnh vực hoạt động; năng suất lao động có xu hướng tăng, đứng đầu khu vực ĐBSCL. Chất lượng nguồn nhân lực TP Cần Thơ đã có sự cải thiện, thể hiện ở trình độ học vấn cũng như trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động tăng qua từng năm, phần nào đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động…

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục được củng cố, đầu tư và phát triển; năng lực đào tạo ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng; nhiều nghề được đầu tư trọng điểm với các cấp trình độ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu vực và quốc gia. Bước đầu xây dựng và tạo được mối quan hệ gắn kết giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp thông qua việc đóng góp xây dựng chương trình, tiếp nhận học sinh, sinh viên thực tập để công tác đào tạo ngày càng đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Trong quý I, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều hoạt động tư vấn, tuyển sinh bằng nhiều phương tiện, nhằm thu hút lao động tham gia học nghề, qua đó đã tuyển mới và đào tạo nghề cho 4.925 người, đạt 10,94% chỉ tiêu được giao năm 2024.

Các Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ và Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Cần Thơ tổ chức thực hiện nhiều giải pháp nhằm cung ứng lao động cho doanh nghiệp, kết nối việc làm trong nước cho người lao động và tư vấn đưa lao động TP Cần Thơ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thông qua việc phối hợp với các doanh nghiệp, các trường đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các quận, huyện, các ban ngành đoàn thể ở địa phương thường xuyên tổ chức các điểm tư vấn việc làm, ngày hội việc làm,… đa dạng nhiều hình thức. Toàn thành phố có 28 doanh nghiệp đang hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong 3 tháng đầu năm đã đưa 224 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và các thị trường khác, đạt 47,66% so với kế hoạch năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần đổi mới phương pháp, tham mưu thực hiện các nhiệm vụ của ngành. Trước những thách thức và khó khăn trong việc giải quyết việc làm, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu cho thành phố sắp xếp lại mạng lưới giáo dục nghề nghiệp, tăng cường chất lượng dạy nghề liên kết chặt chẽ với thị trường lao động. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc định hướng tư vấn cho người lao động lựa chọn ngành nghề phù hợp với trình độ và tập trung vào công tác xuất khẩu lao động. Đồng thời, triển khai một cách hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững, huy động các nguồn lực để hỗ trợ những đối tượng yếu thế. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng đánh giá cao chính sách cho vay ưu đãi và hỗ trợ người lao động đi xuất khẩu lao động; đồng thời đề xuất Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành biên soạn và phát hành sổ tay tuyên truyền đến người lao động. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần tập trung đẩy mạnh công tác giới thiệu và cung ứng lao động đi làm việc ở các nước, quan tâm tổ chức các chương trình ngày hội việc làm và sàn giao dịch việc làm để người lao động có thể gặp gỡ với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Đồng thời, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh việc xây dựng các chương trình hỗ trợ người lao động, như đào tạo ngoại ngữ, thông tin về nhu cầu tuyển dụng, các tiêu chí và thủ tục xuất khẩu lao động… bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Điều này sẽ đẩy mạnh công tác gắn kết với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của các tỉnh, thành phố khác, nhằm đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 


Kim Xuyến


dd35bd06-8373-48c3-9d57-be64fa95b392

Tiêu đề bài viết: Xây dựng các chương trình hỗ trợ người lao động, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn lao động. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang