Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tham vấn về dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia
Ngày đăng: 24/04/2024

Lượt xem:


Sáng 23/4, tại hội trường khách sạn TTC Cần Thơ, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế - MRCS tổ chức cuộc họp tham vấn về dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia.
Quang cảnh cuộc họp tham vấn về dự án

Trước đó, MRCS đã nhận được công văn của Campuchia về Dự án đường thủy nội địa “Kênh đào Funan Techo” để thông báo theo thủ tục PNPCA. Công văn chỉ ra rằng mục đích của dự án kênh Funan Techo là kết nối giao thông đường thủy nội địa và kết nối hàng hải bằng cách xây dựng tuyến đường thủy dài 180km, mở rộng và đào sâu các kênh hiện có và đào một số đoạn mới nối biển với sức tải tàu 1.000DWT và 3 âu thuyền đường thủy với chiều dài 135m, chiều rộng 18m, độ sâu 5,8m để duy trì mực nước cho giao thông thủy. Dự án nằm trên nhánh của sông Mekong tại Preak Takeo ở tỉnh Kandal cho đoạn đầu tiên và trên nhánh của sông Bassac cho phần thứ hai tại Preak Ta Hing ở tỉnh Kandal và kết nối với dòng chảy tự nhiên hiện có đến các tỉnh Takeo, Kampot và Kep. Các đoạn kênh này được thiết kế với bề rộng đáy kênh 50m, bề rộng mặt kênh từ 80 - 120m và chiều sâu mực nước trong kênh 4,7m. Bên cạnh các hạng mục công trình trên, dự án cũng tiến hành xây dựng 11 cầu giao thông (dài 161m, rộng 12m) bắc qua tuyến kênh để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Dự án dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2024 và hoàn thành vào năm 2027 với tổng lượng hàng hóa lưu thông qua tuyến đường thủy mới này là 7 triệu tấn/năm.

Ban thư ký Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết sau khi Campuchia thông báo chính thức dự án từ tháng 8/2023, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến của các địa phương, nhà khoa học, tổ chức về sự quan ngại khi Campuchia xây dựng kênh Funan Techo.

Tại cuộc họp, dựa trên các kịch bản khác nhau trong tác động ảnh hưởng từ việc xây dựng kênh Funan Techo, các đại biểu bày tỏ một số quan ngại về dự án, xoay quanh các tác động của dự án đến tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt trong bối cảnh xâm nhập mặn thường xuyên diễn ra. Việc xây dựng kênh đào gây rủi ro suy giảm đáng kể nguồn tài nguyên nước, ảnh hưởng chế độ dòng chảy, lượng phù sa, bùn cát; song song đó, còn gây ảnh hưởng đến khía cạnh sinh thái và môi trường, tạo tác động tiêu cực đến các hoạt động sinh kế, sản xuất của người dân địa phương và các hệ sinh thái tự nhiên... Qua đó, các đại biểu mong muốn Campuchia sớm chia sẻ thông tin chi tiết về mục tiêu và về thiết kế, vận hành của dự án và 3 cống âu thuyền thuộc dự án. Bên cạnh đó, sớm cung cấp các thông tin và tham gia nghiên cứu chung về tác động của dự án, thống nhất thông tin về kênh, cống, giải pháp giảm thiểu, giám sát tác động phù hợp, đánh giá tác động xuyên biên giới…

Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đánh giá cao việc tiến hành nghiên cứu về các tác động của dự án của Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế và cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Campuchia và các quốc gia thành viên Ủy hội để thúc đẩy tiến độ thực hiện nghiên cứu về tác động của dự án, đề xuất các biện pháp giảm thiểu, giám sát tác động và tiếp tục tổ chức các hoạt động tham vấn tại quốc gia.

Qua cuộc họp tham vấn, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam ghi nhận các ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp tham vấn và sẽ chuyển tải các ý kiến đến Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Campuchia nhằm đem lại sự đồng thuận và hiểu biết chung trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, tiếp tục tổ chức các hoạt động tham vấn, nhằm đảm bảo việc lắng nghe và thu thập ý kiến từ các đại biểu và đảm bảo sự tham gia rộng rãi trong quá trình ra quyết định. Các hoạt động tiếp theo sẽ tiếp tục được đề xuất và thực hiện nhằm tối ưu hóa quá trình nghiên cứu và đảm bảo sự đóng góp từ tất cả các bên liên quan.


Kim Xuyến


06a803de-7b41-49b4-9ecb-873f96689e38

Tiêu đề bài viết: Tham vấn về dự án kênh đào Funan Techo của Campuchia. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang