Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chủ động tăng cường công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, kênh rạch trên địa bàn thành phố
Ngày đăng: 04/04/2024

Lượt xem:


Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời có hiệu quả nhằm khắc phục, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về sinh mạng và tài sản của người dân và nhà nước do sạt lở bờ sông, kênh rạch trên địa bàn thành phố; Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PTDS-PCTT&TKCN) thành phố đề nghị Thành viên Ban Chỉ huy PTDS- PCTT&TKCN thành phố, UBND quận, huyện triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

UBND quận, huyện chủ động tổ chức các đoàn di thực địa để tiến hành rà soát các nơi có nguy cơ sạt lở cao có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước trên các tuyến sông, kênh rạch trên địa bàn; kịp thời thông báo, cảnh báo để người dân chủ động di dời đến nơi an toàn; thường xuyên cập nhật các điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn và báo về Ban Chỉ huy PTDS-PCTT&TKCN thành phố. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để không ngừng nâng cao nhận thức của Nhân dân về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt là nâng cao ý thức phòng chống sạt lở bờ sông, kênh rạch. Chỉ đạo các phòng chức năng, chủ động rà soát các tuyến đường giao thông cặp theo các tuyến sông, kênh rạch thuộc phạm vi quản lý, hạn chế tải trọng, và tốc độ xe lưu thông để chủ động phòng, chống sạt lở (đặc biệt là đối với các tuyến đường đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún).

Bên cạnh đó, thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép trong hành lang sông, kênh rạch. Kiên quyết tổ chức di dời dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn với mục tiêu lâu dài là giảm tải, giải phóng trả lại sự thông thoáng của bờ sông, kênh rạch. Có biện pháp chủ động gia cố các đoạn bờ sông, kênh rạch có nguy cơ sạt lở cao theo phương châm “Bốn tại chỗ” đặc biệt điều kiện nhân lực và phương tiện, vật tư tại chỗ. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo các sự cô sạt lở bờ sông, kênh rạch trên địa bàn về Ban Chỉ huy PTDS-PCTT&TKCN thành phố theo quy định.

Sở Giao thông vận tải tăng cường lắp đặt biển báo, có biện pháp kiểm tra, hướng dẫn, phân luồng, cảnh báo không cho các phương tiện giao thông thủy, giao thông bộ có tải trọng lớn, tốc độ cao lưu thông qua những khu vực đã xảy ra sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao (đặc biệt là các đoạn đường giao thông cặp theo các tuyến sông, kênh rạch đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún).

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát công tác khai thác cát trên sông, kiên quyết không để tình trạng khai thác cát trái phép, không theo quy hoạch.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục cộng đồng trong công tác phòng chống sạt lở bờ, trong đó cần quan tâm tới việc động viên, khuyến khích Nhân dân bảo vệ cây cối ven sông, không chất tải, không xây cất nhà cửa lấn chiếm lòng sông, không khai thác trái phép đất, cát ven sông. Khuyến khích, phát động cộng đồng cùng chung tay bảo vệ, khai thác hệ thống kênh, rạch một cách hợp lý, có trách nhiệm.

Sạt lở là quá trình đa dạng và phức tạp, là hệ quả tương tác giữa các yếu tố có nguồn gốc từ tự nhiên và các yếu tố có nguồn gốc từ con người như: bùn cát, sóng gió, dòng chảy, thủy triều, cấu trúc đất, địa hình, hoạt động của con người... Theo thống kê trong những năm gần đây, các vụ sạt lở bờ sông xảy ra trên địa bàn thành phố thường xảy ra vào giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa mưa và mùa khô, đặc biệt vào những thời điểm thủy triều rút thấp, có mưa (giai đoạn từ tháng 4 đến thảng 7 hàng năm) đã gây ra thiệt hại lớn về sinh mạng và tài sản của nhân dân (từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 04 điếm sạt lở; làm sạt hoàn toàn 12 căn nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng 09 căn nhà, chiều dài sạt lở 157 mét, ước thiệt hại trên 1,7 tỷ đồng).

 


Lê Tuyến


cc7beb56-a304-4c67-928a-c39c32c6a007

Tiêu đề bài viết: Chủ động tăng cường công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, kênh rạch trên địa bàn thành phố. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Lê Tuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang