Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường kết nối hợp tác đầu tư, giao thương giữa các đối tác Hoa Kỳ - Cần Thơ
Ngày đăng: 26/11/2023

Lượt xem:


Ngày 25/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ, trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho GS.TS Hà Thanh Toàn.

Nhiệm kỳ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động sự kiện với đối tác Hoa Kỳ có kết quả thiết thực, có ý nghĩa chính trị xã hội, được lãnh đạo TP đánh giá cao, nâng cao uy tín của Hội trước các đối tác Hoa Kỳ, giúp tình hữu nghị của nhân dân hai quốc gia Việt Nam - Hoa Kỳ không ngừng được thắt chặt và ngày càng bền vững.

Công tác vận động đối tác thực hiện các dự án, tham gia công tác an sinh xã hội, từ thiện phát triển trên địa bàn TP và trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long luôn được quan tâm, mang lại nhiều hiệu quả, có giá trị cao trong công tác nghiên cứu, dự báo cấp vùng. Từ năm 2018 đến tháng 6/2023, Hội phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ đã triển khai 28 dự án với các đối tác Hoa Kỳ, với tổng kinh phí lên đến 112.613 USD, nổi bật là các dự án với các Viện/trường, tổ chức chính phủ và tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ tiêu biểu như: USAID, USGS, Edorer…

Bên cạnh đó, Hội cũng đã phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP tổ chức triển khai nhiều dự án và vận động viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ; phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Tổ chức WWO triển khai nhiều dự án trên địa bàn TP như: “Hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt tại TP Cần Thơ”; tập huấn “Phương pháp tổ chức Hội trại cho Bệnh nhi ung thư”; trao tặng quà cho bệnh nhi ung thư và gia đình tại Bệnh viện Huyết học Truyền máu và Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; xây dựng dự án “Xây dựng kỹ năng vào đời cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn”…

Ngoài ra, Hội cũng tích cực kết nối với Tổ chức Sunflower Mission (SM/Mỹ) hỗ trợ chương trình học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn; tham gia thẩm định nhiều chương trình, dự án do các tổ chức Hoa Kỳ tài trợ…

Đại hội xác định nhiệm kỳ tới tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác giữa Hội và các tổ chức ở Hoa Kỳ; tích cực phối hợp với TP Cần Thơ tranh thủ sự hỗ trợ của Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ trong các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, nông nghiệp, các thỏa thuận đã ký kết.

Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ tích cực hỗ trợ thành TP Cần Thơ liên hệ, xem xét khả năng hợp tác các chương trình, dự án trong lĩnh vực công nghệ môi trường, xử lý chất thải, xuất - nhập khẩu; tăng cường kêu gọi nguồn viện trợ dự án nhỏ cho địa phương, thông tin kêu gọi sự giúp đỡ từ các Tổ chức phi chính phủ đối với các dự án NGOs, kết nối với Hội đồng hương người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Hội cũng sẽ tích cực phối hợp Trường Đại học Cần Thơ trong việc kêu gọi các nguồn viện trợ FDI, ODA, NGOs, tranh thủ các nguồn học bổng, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thực hiện các dự án phù hợp mục tiêu phát triển của TP và vùng ĐBSCL, hỗ trợ đời sống an sinh cho người dân TP. Đặc biệt, Hội sẽ tăng cường quan hệ tới các địa phương, đơn vị, tổ chức để thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục, hợp tác đầu tư, giao thương giữa các đối tác Hoa Kỳ - Cần Thơ.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 17 thành viên. GS.TS Hà Thanh Toàn, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phát biểu tại Đại hội, ông Tống Văn Nhịn - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ - đánh giá cao các kết quả Hội đã đặt được trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung trong công tác đối ngoại nhân dân của TP.

Ông Tống Văn Nhịn đề nghị trong thời gian tới, Hội cần tiếp tục duy trì, phát triển và đưa mối quan hệ hợp tác với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và các đối tác Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu; gắn hoạt động của Hội với việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước theo tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt đại hội.

Bên cạnh đó, Hội cần tiếp tục tăng cường mối quan hệ kết nghĩa, hợp tác thiết thực giữa TP Cần Thơ với TP kết nghĩa Riverside thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cán bộ, học sinh, sinh viên; tổ chức các đoàn tham quan, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục - thể thao; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tại TP Riverside tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại TP Cần Thơ.

Ngoài ra, Hội cần chủ động phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP, các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ xúc tiến thực hiện các chương trình, dự án phù hợp mục tiêu phát triển của TP và vùng ĐBSCL, hỗ trợ đời sống an sinh của người dân TP Cần Thơ, đặc biệt là các đối tượng yếm thế. Tăng cường kết nối với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đối tác của USAID xây dựng các chương trình, hoạt động hợp tác với TP Cần Thơ, đặc biệt là các lĩnh vực cần ưu tiên như: biến đổi khí hậu, y tế công, giáo dục. Hỗ trợ các doanh nghiệp có thêm thông tin về hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ; tăng cường quảng bá hình ảnh TP Cần Thơ đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiềm năng của Hoa Kỳ…

Tại Đại hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho GS.TS Hà Thanh Toàn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP Cần Thơ. Tập thể Hội cũng được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân nhiệm kỳ 2028 – 2023…

 


Thanh Xuân


82e30be7-5de0-4bd7-a8fc-ab96189d9be4

Tiêu đề bài viết: Tăng cường kết nối hợp tác đầu tư, giao thương giữa các đối tác Hoa Kỳ - Cần Thơ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang