Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Triển khai công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2024
Ngày đăng: 23/04/2024

Lượt xem:


Để góp phần phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông và chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trong đợt cao điểm nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2024, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy và các Bến xe khách thực hiện một số nội dung sau:

Các Bến xe khách chủ động xây dựng Kế hoạch và phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện ra, vào đón, trả khách hợp lý, phối hợp với các lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an quận, huyện, Thanh tra Sở Giao thông vận tải và chính quyền địa phương để giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông và tránh ùn tắc giao thông ở khu vực bến xe và xung quanh bến xe để phục vụ vận tải hành khách đảm bảo an toàn, chất lượng, thông suốt. Kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, có dấu hiệu nhồi nhét khách; lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu, bia…

Chỉnh trang, sắp xếp khu vực bến xe bảo đảm trật tự an toàn, vệ sinh môi trường, mỹ quan bến; bố trí khu vực lên tài, xuống khách trật tự hợp lý, tổ chức tốt các dịch vụ hành khách và phương tiện; có hệ thống thông tin bằng loa, bảng chỉ dẫn đường, bảng thông báo về luồng tuyến, tài chuyến, giờ xe chạy; niêm yết giá vé, tổ chức bán vé bằng nhiều hình thức để hành khách mua vé đi thuận lợi, không chở quá số người cho phép. Yêu cầu các chủ phương tiện vận chuyển hành khách phải thực hiện nghiêm việc thu giá cước theo đúng giá đã kê khai, không được tự ý nâng giá cước không đúng theo giá đã kê khai với cơ quan có thẩm quyền.

Bến xe có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kinh doanh vận tải bố trí phương tiện tăng cường giải tỏa hành khách khi lượng hành khách tăng đột biến, hạn chế việc ứ đọng hành khách trong Bến xe kịp thời. Đồng thời phối hợp với đơn vị kinh doanh vận tải, rà soát từng tuyến vận tải hành khách về nhu cầu sử dụng phương tiện huy động tăng cường trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 để có phương án phục vụ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách. Căn cứ vào nhu cầu đi lại, thống nhất với đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định xây dựng phương án tăng cường phương tiện trên tuyến để giải tỏa khách (có danh sách phương tiện) báo cáo Sở Giao thông vận tải để theo dõi quản lý để cấp phù hiệu phương tiện tăng cường.

Báo cáo tổng hợp lượng phương tiện, hành khách và tình hình hoạt động trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5 về Sở Giao thông vận tải để phối hợp giải quyết, chỉ đạo kịp thời và báo cáo Bộ Giao thông vận tải; Cục Đường bộ Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố theo quy định.

Các Bến tàu khách, Bến khách ngang sông có kế hoạch, phương án và phân công người trực tại bến để bảo đảm hành khách đi lại an toàn thông suốt, kiểm tra phương tiện đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn kỹ thuật theo quy định; thuyền viên, người lái phương tiện không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, hướng dẫn hành khách mặc, sử dụng áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi khi tham gia giao thông đường thủy.

Bến tàu khách, Bến khách ngang sông khi đưa phương tiện ra hoạt động phải đủ điều kiện an toàn, có đăng ký, đăng kiểm còn hiệu lực và kiên quyết đình chỉ các phương tiện không đảm bảo an toàn, trang bị không đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định và bố trí người điều khiển phương tiện không có bằng lái, chứng chỉ chuyên môn phù hợp. Đồng thời, yêu cầu các chủ phương tiện vận chuyển khách phải thực hiện nghiêm việc thu giá cước theo đúng giá đã kê khai, không được tự ý nâng giá cước không đúng theo giá đã kê khai với cơ quan có thẩm quyền.

Báo cáo tổng hợp lượng phương tiện, hành khách và tình hình hoạt động trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5 về Sở Giao thông vận tải để phối hợp giải quyết,  chỉ đạo kịp thời và báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố theo quy định.

Các đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải bảo đảm đáp ứng kịp thời khi nhu cầu đi lại tăng cao, giải tỏa hành khách (nếu có) và hạn chế tối thiểu ùn tắc giao thông. Xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý trong thời gian phục vụ Lễ. Căn cứ vào nhu cầu đi lại, thống nhất với bến xe khách xây dựng phương án tăng cường phương tiện trên tuyến để giải tỏa khách (có danh sách phương tiện) và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phù hiệu xe tăng cường gửi Sở Giao thông vận tải theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ.

Có biện pháp quản lý chặt chẽ phương tiện và lái xe thuộc đơn vị, yêu cầu lái xe, phụ xe và nhân viên phục vụ trên xe  chấp hành nghiêm nội quy, quy định của đơn vị về công tác an toàn giao thông. Tổ chức kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến. Nhắc nhở lái xe, phụ xe đảm bảo phương tiện hoạt động an toàn trên đường, không vận chuyển các loại hàng cấm, hàng dễ cháy nổ, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với các lái xe sử dụng chất ma túy, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, tổ chức thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc của lái xe.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, quán triệt cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe về ý thức phục vụ hành khách; không chở quá tải; không thu giá cước cao hơn giá cước doanh nghiệp đã kê khai, niêm yết và in trên vé; nghiêm cấm vận chuyển các loại hàng hóa bị cấm.

Bố trí cán bộ tại đơn vị (giám sát trực tuyến) tăng cường theo dõi thông tin qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi chạy xe vượt quá tốc độ, dừng đỗ trái phép, lái xe liên tục quá 4 giờ, gây mất trật tự an toàn giao thông (đặc biệt là nhắc nhở ngay khi lái xe chạy quá tốc độ và lái xe quá thời gian liên tục và thời gian lái xe trong ngày theo quy định).

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng không dừng đỗ đón, trả khách sai quy định, không đặt chỗ cho hành khách khi không có hợp đồng vận chuyển, không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Trước khi sử dụng phương tiện có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên để thực hiện hợp đồng vận chuyển phải thông báo tới Sở Giao thông vận tải các thông tin: Hành trình (điểm khởi hành, lộ trình, điểm đón, trả khách, điểm kết thúc hành trình), thời gian thực hiện hợp đồng và số lượng khách theo quy định tại Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT và thực hiện kê khai và niêm yết giá cước theo quy định.

Bố trí cán bộ tại đơn vị (giám sát trực tuyến) tăng cường theo dõi thông tin qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi chạy xe vượt quá tốc độ, dừng đỗ trái phép, lái xe liên tục quá 4 giờ, gây mất trật tự an toàn giao thông (đặc biệt là nhắc nhở ngay khi lái xe chạy quá tốc độ và lái xe quá thời gian liên tục và thời gian lái xe trong ngày theo quy định).

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, có kế hoạch sử dụng hợp lý các phương tiện vận tải trên địa bàn thành phố Cần Thơ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không gây ùn tắc giao thông và phương tiện phục vụ đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nội thất bên trong xe phải sạch sẽ, vệ sinh đáp ứng các điều kiện theo quy định, thực hiện kê khai và niêm yết giá cước theo quy định, tuyệt đối không tùy tiện tăng giá cước.

Bố trí cán bộ tại đơn vị (giám sát trực tuyến) tăng cường theo dõi thông tin qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi chạy xe vượt quá tốc độ, dừng đỗ trái phép, lái xe liên tục quá 4 giờ, gây mất trật tự an toàn giao thông (đặc biệt là nhắc nhở ngay khi lái xe chạy quá tốc độ và lái xe quá thời gian liên tục và thời gian lái xe trong ngày theo quy định). Chỉ đạo bộ phận trực tổng đài của đơn vị đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách, cử cán bộ trực kịp thời thông tin các phương tiện để phục vụ hành khách văn minh và lịch sự.   

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt có kế hoạch và phương án tổ chức hoạt động vận tải để chuẩn bị sẵn sàng đưa phương tiện để tăng cường giải tỏa khách tại bến xe theo yêu cầu của Sở Giao thông vận tải trong những ngày cao điểm của Lễ; dự phòng điều động thêm phương tiện để ứng phó tình hình biến động theo yêu cầu của của Sở Giao thông vận tải; thực hiện kê khai và niêm yết giá cước theo quy định.

Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt thường xuyên nhắc nhở lái xe, nhân viên phục vụ về ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên đường, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, không điều khiển phương tiện quá thời gian quy định, không vận chuyển các loại hàng cấm, hàng dễ cháy nổ. Xử lý nghiêm các hành vi chạy xe vượt quá tốc độ, dừng đỗ trái phép, lái xe liên tục quá 4 giờ, gây mất trật tự an toàn giao thông (đặc biệt là nhắc nhở ngay khi lái xe chạy quá tốc độ và lái xe quá thời gian liên tục và thời gian lái xe trong ngày theo quy định).

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô (bao gồm vận tải hàng hóa thông thường và kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công ten nơ) chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hàng hóa, có kế hoạch sử dụng hợp lý các phương tiện vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố Cần Thơ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tránh gây ùn tắc giao thông tại các tuyến đường hạn chế hoặc các tuyến đường cấm xe tải hoạt động.

Bố trí cán bộ tại đơn vị (giám sát trực tuyến) tăng cường theo dõi thông tin qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi chạy xe vượt quá tốc độ, dừng đỗ trái phép, lái xe liên tục quá 4 giờ, gây mất trật tự an toàn giao thông (đặc biệt là nhắc nhở ngay khi lái xe chạy quá tốc độ và lái xe quá thời gian liên tục và thời gian lái xe trong ngày theo quy định).

Các đơn vị vận tải sử dụng phương tiện xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện vận chuyển khách du lịch thực hiện nghiêm Quyết định số 2225/QĐ-UBND ngày 22/8/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc phê duyệt Đề án “Thí điểm sử dụng phương tiện xe bốn bánh (từ 9 chỗ ngồi đến 15 chỗ ngồi) chạy năng lượng điện vận chuyển khách du lịch trong phạm vi hạn chế trên địa bàn thành phố Cần Thơ”.

Trước khi đưa phương tiện vào hoạt động phải đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Đồng thời phương tiện đưa vào hoạt động phải đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, không được tự ý nâng giá cước khi đã kê khai với cơ quan có thẩm quyền và thu giá cước vận chuyển hành khách không đúng theo giá đã niêm yết.

Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp Thanh tra Sở Giao thông vận tải kiểm tra, tuần tra kiểm soát và kiên quyết xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện, hoạt động Bến xe khách, Bến tàu khách và các hành vi vi phạm: Dừng xe, đậu xe, đón trả khách không đúng nơi quy định, đặc biệt các điểm gần khu vực Bến xe, bệnh viện, chợ, tuyến quốc lộ; chỉ dẫn phân luồng bảo đảm giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông....

Tăng cường công tác kiểm tra tại các bến thủy nội địa, vận tải khách du lịch, vận tải khách ngang sông, dọc tuyến, kiểm tra an toàn hoạt động của phương tiện thủy nội địa, kiên quyết đình chỉ hoạt động của cảng, bến thủy nội địa không đảm bảo điều kiện về an toàn, xử lý nghiêm đối với những vi phạm.


Lê Tuyến


f8a5efdb-6264-4aa3-ba95-67f4039d412b

Tiêu đề bài viết: Triển khai công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2024. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Lê Tuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang