Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chia sẻ kinh nghiệm cùng cựu sinh viên Úc trong nghiên cứu, ứng phó biến đổi khí hậu tại Cần Thơ
Ngày đăng: 13/04/2024

Lượt xem:


Sáng 13/4, tại thành phố Cần Thơ, Tổng lãnh sự quán Úc tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo về biến đổi khí hậu với cựu sinh viên Úc, chủ đề bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, ứng phó biến đổi khí hậu tại hội thảo.

Tham dự có bà Kristin Tilley - Vụ trưởng về biến đổi khí hậu, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Đại sứ Biến đổi khí hậu Úc; bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Úc tại thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ; đại diện lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố…

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ và ghi nhận các kinh nghiệm trong việc phát triển các mô hình và công trình nghiên cứu ứng phó biến đổi khí hậu từ các chuyên gia đầu ngành và cựu du học sinh Úc từng theo học và nghiên cứu sâu trong lĩnh vực này.

Sự kiện cũng là dịp để các cựu sinh viên Úc gặp gỡ, giao lưu, tạo mối quan hệ lâu dài với các cấp chính quyền thành phố, các trường đại học, chuyên gia và doanh nghiệp Úc nhằm góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án ứng phó trước tình trạng biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ và có thể nhân rộng ra cả khu vực ĐBSCL.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác Úc - Việt Nam về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai; nuôi dưỡng hợp tác Úc - Việt trong giáo dục và nghiên cứu tại ĐBSCL; giới thiệu các dự án kinh doanh và nghiên cứu của cựu sinh viên Úc; cựu sinh viên Úc: Tạo liên kết xuyên suốt tiểu vùng sông Mê Kông; kết nối cựu sinh - tạo quan hệ mới; thảo luận bàn tròn khu vực công - tư…

Ông Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Tấn Hiển - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ - cho biết: Từ năm 2000 đến nay, phía Úc đã đầu tư vào khu vực ĐBSCL khoảng 650 triệu AUD nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, nhân lực, đổi mới sáng tạo; trong đó có hai công trình điểm nhấn là cầu Mỹ Thuận và cầu Cao Lãnh. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc đã hỗ trợ nghiên cứu, phát triển các giống mới có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và nhiều hoạt động hỗ trợ, phối hợp mang tính thiết thực khác… Về phía thành phố Cần Thơ cũng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Úc tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động thiết thực nhân dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc trong năm 2023 như: Tổ chức hoạt động trồng cây lưu niệm tại Công viên Sông Hậu và Lễ công bố gói hỗ trợ 2,5 triệu UAD của Chính phủ Úc dành cho các doanh nghiệp ĐBSCL với tên gọi “Nền tảng đối tác doanh nghiệp - Thích ứng biến đổi khí hậu”.

Ông Dương Tấn Hiển tin tưởng thông qua uy tín, mối quan hệ và kinh nghiệm công tác của các chuyên gia, các cựu sinh viên Úc, thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chào đón thêm nhiều đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp, du khách Úc đến hợp tác, đầu tư tại thành phố Cần Thơ trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Trong khi đó, GS.TS Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết, thời gian qua Trường Đại học Cần Thơ nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quan trọng của các cơ quan Chính phủ và các đối tác Úc như: Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Đại sứ quán Úc, Tổng Lãnh sự Úc, ACIAR, CSIRO, các viện trường, doanh nghiệp… trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học - đổi mới sáng tạo và các hoạt động phục vụ cộng đồng.

Trong các dự án nghiên cứu và phát triển, 10 năm qua Trường Đại học Cần Thơ đã và đang triển khai 26 dự án hợp tác với các đối tác Úc các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là nông nghiệp, thủy sản, môi trường, biến đổi khí hậu, kinh tế xã hội.... Các đề tài, dự án liên quan đến tác động và thích ứng biến đổi khí hậu chiếm 10-15% tổng số 280 dự án quốc tế 10 năm qua của trường.

GS.TS Trần Ngọc Hải kỳ vọng qua sự kiện này, Trường Đại học Cần Thơ và Mạng lưới 230.000 cựu sinh viên Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác ngày sâu rộng với cộng đồng cựu sinh viên Úc và các đối tác Úc, cũng như các cơ quan, viện, trường - Doanh nghiệp trong cả nước, thông qua các hoạt động khác nhau, trong đó có Chương trình phát triển bền vững ĐBSCL - SDMD 2045, bao gồm các vấn đề về thích ứng biến đối khí hậu ở ĐBSCL mà Trường Đại học Cần Thơ thiết lập và vận hành năng động hơn 2 năm qua.

 


Thanh Xuân


6086efce-0b06-4b54-a14c-c23d34d1fad2

Tiêu đề bài viết: Chia sẻ kinh nghiệm cùng cựu sinh viên Úc trong nghiên cứu, ứng phó biến đổi khí hậu tại Cần Thơ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang