Thông tin hoạt động của Sở ngành

Bảo tàng TP Cần Thơ tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh di tích lịch sử - văn hóa 2024
Ngày đăng: 10/10/2024

Sáng 10/10, Bảo tàng thành phố Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh di tích lịch sử - văn hóa năm 2024 cho gần 30 học viên là công chức, viên chức thuộc Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và truyền thanh quận, huyện; Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch và Quản lý di tích huyện và các đơn vị có liên quan.
Ông Lê Hồng Đông, Giám đốc Bảo tàng thành phố Cần Thơ, phát biểu tại lễ khai giảng lớp học.

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Lê Hồng Đông - Giám đốc Bảo tàng thành phố Cần Thơ - cho biết: Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng từ xưa đã hội tụ nhiều nét văn hóa đa dạng, chứa đựng nhiều di sản văn hóa đặc sắc. Những di sản văn hóa này là nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Lê Hồng Đông, trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện có 38 di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 14 di tích quốc gia và 24 di tích cấp thành phố. Nhiều công trình tưởng niệm cũng được đầu tư xây dựng tại các quận, huyện nhằm tưởng nhớ và tri ân các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa của địa phương, đặc biệt hiện nay thành phố có thêm công trình văn hóa trọng điểm là Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ - nơi thờ tự Quốc Tổ của dân tộc.

Cũng theo Giám đốc Bảo tàng thành phố, hiện nay ngày càng du khách trong và ngoài nước mong muốn được cung cấp thông tin về điểm đến di tích lịch sử - văn hóa của thành phố. Những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đảm bảo việc thuyết minh phục vụ khách tham quan di tích luôn được duy trì. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, lực lượng thuyết minh vẫn chưa phục vụ đủ nhu cầu của khách tham quan do nhiều nguyên nhân như: lực lượng mỏng, thường xuyên luân chuyển, kỹ năng thuyết minh còn hạn chế… Chính vì thế, việc xây dựng đội ngũ thuyết minh viên tại điểm đáp ứng nhu cầu thực tế của du khách, có đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động là một phần tác động tích cực tới phát triển du lịch.

ThS. Nguyễn Hữu Lộc, Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu tổng quan về di tích lịch sử - văn hóa ở Cần Thơ và các lễ hội truyền thống tại di tích.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên sẽ được các báo cáo viên chia sẻ các thông tin, kiến thức cơ bản phục vụ hoạt động thuyết minh như: giới thiệu tổng quan về di tích lịch sử - văn hóa ở Cần Thơ và các lễ hội truyền thống tại di tích; phương pháp biên soạn bài thuyết minh; hướng dẫn kỹ năng phát âm, ngữ điệu, kỹ năng trình bày trước công chúng; thực hành thuyết minh tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Ông, Di tích lịch sử - văn hóa Nhà lồng chợ Cần Thơ và Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ…

Thông qua lớp bồi dưỡng, Ban tổ chức cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân làm công tác thuyết minh di tích lịch sử - văn hóa được gặp gỡ, trau đổi kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc để làm tốt công tác này trong thời gian tới.