Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố

Cần Thơ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2024”
Ngày đăng: 29/05/2024

Sáng 29/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Thành đoàn thành phố tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2024”, với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.
Ông Nguyễn Xuân Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ, chăm sóc trẻ em thành phố Cần Thơ trao quà và giấy khen của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho 5 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiêu biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Tham dự có ông Nguyễn Xuân Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ, chăm sóc trẻ em thành phố Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, cùng hơn 200 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ, chăm sóc trẻ em thành phố - nhấn mạnh: Tháng hành động vì trẻ em là dịp để toàn xã hội chung tay chăm lo nhiều hơn nữa cho trẻ em, cũng như dành mọi sự ưu tiên, tốt đẹp cho trẻ em; để tất cả trẻ em đều được đến trường, được tiếp cận giáo dục có chất lượng; tất cả trẻ em đều được chăm sóc sức khỏe, được khám chữa bệnh khi ốm đau, cải thiện dinh dưỡng; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, khuyết tật được chăm sóc bằng các chính sách an sinh xã hội.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố và cộng đồng tập trung ưu tiên nguồn lực, vận động, chăm lo vật chất, tinh thần, cải thiện môi trường sống cho trẻ em; tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với Thành đoàn Cần Thơ.

Tuy nhiên, trong thực tế công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em từng lúc, từng nơi chưa thường xuyên, thiếu chiều sâu và sức lan tỏa; việc huy động nguồn lực xã hội hóa để chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt từng lúc còn hạn chế và chưa kịp thời; nhiều xã, phường, thị trấn chưa có công trình vui chơi, giải trí dành cho thiếu nhi.

Để “Tháng hành động vì trẻ em năm 2024” có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện.

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết Quy chế phối hợp về phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2024 - 2025, định hướng đến năm 2030 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố và các đơn vị có liên quan.

Bên cạnh đó, tích cực đổi mới nội dung, đa dạng các mô hình, hoạt động nhằm tạo điều kiện để trẻ em thực hiện các quyền và bổn phận của mình. “Và hơn hết, mỗi chúng ta hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất và hãy luôn lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”, ông Nguyễn Thực Hiện nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu tổ chức rà soát, nắm chắc số liệu về trẻ em, các nhóm đối tượng trẻ em; tăng cường kết nối, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, chăm lo, hỗ trợ vật chất cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống tại các cơ sở trợ giúp xã hội…

Cùng với đó, quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, nhất là trẻ em ở các vùng điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn; tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được hưởng chính sách an sinh xã hội theo quy định.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và nhà tài trợ trao tặng xe đạp cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại lễ phát động.

Tại lễ phát động đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp về phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2024 - 2025, định hướng đến năm 2030 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố và các đơn vị có liên quan; ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với Thành đoàn Cần Thơ.

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam dành tặng 5 phần quà (mỗi phần 3 triệu đồng) và Giấy khen cho 5 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiêu biểu thuộc các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh; Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA hỗ trợ 20 chiếc xe đạp và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn huyện Thới Lai; Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Xổ số kiến thiết Cần Thơ hỗ trợ 10.000 quyển tập, 200 áo mưa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn thành phố.

dd6a58d8-5cf3-43cf-884a-09268fc1d296

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2024”. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.