Địa phương

Chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính
Ngày đăng: 03/06/2024

Ngày 31/5, UBND thành phố ban hành Công văn số 2188/UBND-KSTT chỉ đạo Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện TTHC.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Giám đốc Công an thành phố và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan:

- Chuyển đổi, làm sạch tài khoản công dân trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thành phố và các hệ thống có liên quan đến giải quyết TTHC (nếu có) sang VNeID trước ngày 01/7/2024 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ.

- Đối với tài khoản công dân Việt Nam, việc chuyển đổi được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công an (Công văn số 356/CV-TCTTKĐA ngày 11/01/2024 của Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử về việc đôn đốc thực hiện kết nối, tích hợp SSO và làm sạch tài khoản trên Cổng Dịch vụ công). Đối với tài khoản khác (tổ chức, doanh nghiệp, người nước ngoài), thực hiện chuyển đổi sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Công an.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, Trưởng ban Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Chủ tịch UBND quận, huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Bộ phận Một cửa các cấp, cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải quyết TTHC về việc chuyển đổi tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia sang VNeID từ ngày 15/6/2024, bao gồm một số nội dung sau:

- Chức năng đăng ký, đăng nhập tài khoản công dân: Công dân đăng ký, đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia bằng phương thức duy nhất là tài khoản VNeID kể từ ngày 15/6/2024. Trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký, đăng nhập tài khoản VNeID, đề nghị liên hệ với Bộ Công an (Tổng đài 1900.0368) để được hỗ trợ.

- Bỏ chức năng tạo lập tài khoản công dân đối với vai trò cán bộ, công chức tại Bộ phận Một cửa trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

- Các tài khoản của tổ chức, doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia duy trì, sử dụng như hiện nay và được chuyển đổi sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Công an.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thông báo, hướng dẫn trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thành phố đối với các nội dung chuyển đổi nêu trên. Yêu cầu Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, sử dụng các phương tiện, cách thức tuyên truyền mới để truyền thông có hiệu quả tới người dân về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện TTHC nêu trên.

Thái Sơn

6af74311-86b0-492c-9a5b-5fa91d189f9a

Tiêu đề bài viết: Chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thái Sơn.