Thông tin hoạt động của Sở ngành

Văn phòng UBND thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số trong hoạt động của đơn vị
Ngày đăng: 18/10/2024

Sáng ngày 18/10, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuyển đổi số năm 2024. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, với chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”. Sự kiện này không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong công việc của các cơ quan nhà nước, mà còn khuyến khích việc phổ cập công nghệ và thúc đẩy ứng dụng số trong mọi lĩnh vực của đời sống và kinh tế.
Quang cảnh hội nghị

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết đối với mọi tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp. Tại TP Cần Thơ, các hoạt động chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng số, phát triển mạng lưới viễn thông và internet tốc độ cao. Thành phố cũng khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ứng dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao năng suất lao động, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ứng dụng số góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế số.

Trong nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ công và hướng tới xây dựng một chính phủ số, UBND TP Cần Thơ đã liên tục cải cách các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến. Việc này không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ mà còn tăng cường hiệu quả quản lý và giảm thiểu thủ tục rườm rà.

Do đó, Hội nghị lần này cũng nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về vai trò của chuyển đổi số trong các hoạt động công vụ. Đặc biệt, hội nghị đã tập trung vào việc triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 4/8/2021 của Thành ủy Cần Thơ về chuyển đổi số TP Cần Thơ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Các đại biểu tham gia hội nghị đã được nghe giới thiệu về Quyết định số 924/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiếc lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 20230; Nghị quyết số 02/NQ-TU ngày 4/8/2021 của Thành ủy Cần Thơ về Chuyển đổi số TP Cần Thơ đến năm 2025 và định hướng đến năm 20230 và các văn bản triển khai của UBND thành phố liên quan đến chuyển đổi số. Ngoài ra, các chuyên đề về sử dụng trợ lý ảo trong công tác Văn phòng và các tính năng đặc biệt của phần mềm Quản lý văn bản cũng đã được trình bày và hướng dẫn chi tiết tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chánh Văn phòng UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vinh, Chánh Văn phòng UBND thành phố, nhấn mạnh việc triển khai chuyển đổi số không chỉ là mục tiêu chiến lược của thành phố mà còn là nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, công chức và viên chức trong việc nâng cao hiệu quả công việc. Ông cũng khẳng định rằng, từ lãnh đạo đến các phòng, bộ phận trực thuộc Văn phòng UBND thành phố, đều đang nỗ lực không ngừng để thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả và thiết thực.

Chánh Văn phòng UBND thành phố cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các phòng, bộ phận trực thuộc Văn phòng UBND thành phố trong việc áp dụng các giải pháp công nghệ số vào công việc hằng ngày. Nhờ có sự chuyển đổi này, việc trao đổi thông tin, quản lý điều hành giữa các bộ phận trong Văn phòng trở nên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Các tiện ích công nghệ số không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình làm việc mà còn hỗ trợ mạnh mẽ cho công tác quản lý và điều hành của lãnh đạo. Trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Vinh đề nghị cán bộ, công chức và viên chức cần tiếp tục nâng cao trình độ, tích cực học hỏi và ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào công việc hàng ngày. Đồng thời, cần chú trọng đến việc bảo mật thông tin và đảm bảo an toàn dữ liệu trong quá trình sử dụng các công nghệ số.

Kim Xuyến