Tin nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Hội nghị Hợp tác xã điển hình tiên tiến giai đoạn 2019-2022
Ngày đăng: 29/07/2022

Lượt xem: 1


Sáng 29/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị HTX điển hình tiên tiến giai đoạn 2019-2022. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương trong thành phố.
Đại biểu tham dự Hội nghị Hợp tác xã điển hình tiên tiến giai đoạn 2019-2022

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 3 năm, từ 2019-2022, khu vực kinh tế tập thể, HTX trên cả nước nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai và dịch bệnh gây ra, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và HTX. Tuy nhiên, nhiều tổ hợp tác, HTX của thành phố đã linh động đổi mới phương thức quản lý, điều hành trong kinh doanh, ổn định hoạt động, mang lại hiệu quả kinh tế cho thành viên, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến tháng 6/2022, thành phố có 300 HTX  và 1.452 tổ hợp tác hoạt động đa dạng ở các loại hình, lĩnh vực ngành nghề, với tổng số vốn điều lệ 717 tỷ đồng; doanh thu HTX của toàn thành phố đạt 2.400 tỷ đồng/năm; có 70 % HTX hoạt động có lãi và đem lại hiệu quả thiết thực cho các thành viên. Đặc biệt, ở lĩnh vực nông nghiệp, đã xuất hiện nhiều mô hình HTX điển hình, có quy mô sản xuất lớn từ 200 - 500 ha, với gần 100 thành viên, vốn điều lệ trên 1 tỷ đồng. Vai trò của HTX, tổ hợp tác đã giúp cho nhiều thành viên sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, thông qua hoạt động hỗ trợ đầu vào, đầu ra, góp phần tăng năng suất, hạ giá thành trong sản xuất kinh doanh của thành viên; đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. 

Mục tiêu đến năm 2025, thành phố Cần Thơ có trên 340 HTX, với  hơn 17.000 thành viên. Trong đó, mỗi quận, huyện sẽ có từ 5 – 10 tổ hợp tác điển hình; thu hút trên 50% hộ nông dân tham gia kinh tế tập thể; xây dựng 30 mô hình HTX điển hình tiên tiến; thu hút 95% số HTX là thành viên của Liên minh HTX thành phố; xây dựng Liên minh HTX vững mạnh. Hoàn thiện tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ, từng bước hình thành và phát triển các công cụ, phương tiện dịch vụ hỗ trợ HTX có hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương kết quả phong trào thi đua đã đạt được trong 3 năm qua và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và thành tích của các HTX, tổ hợp tác điển hình tiên tiến tiêu biểu. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các Sở, ngành hữu quan thành phố và các quận, huyện tăng cường công tác hỗ trợ cho các HTX, tổ hợp tác tiếp cận và thụ hưởng được các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển HTX dành cho khu vực kinh tế tập thể; hỗ trợ HTX tiếp cận được các nguồn lực, nhất là các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, điều hành trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các HTX; quan tâm hỗ trợ cho các HTX xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực, tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), từ đó, tạo được sức cạnh tranh các sản phẩm đặc trưng chủ lực của thành phố. Ngoài ra, mỗi quận, huyện cần xây dựng từ 1-2 mô hình HTX điển hình, tiêu biểu, thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho thành viên và người lao động, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển; Liên minh Hợp tác xã thành phố tăng cường hơn các hoạt động tuyên truyền, bồi dưỡng cán bộ, thành viên HTX, giúp HTX phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Nhân dịp này, thành phố Cần Thơ có 1 HTX điển hình được tặng cờ thi đua của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ có thành tích dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2021 của khối thi đua HTX thành phố; có 4 HTX được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021 của khối thi đua HTX thành phố; có 21 HTX, 4 tổ hợp tác và 2 quỹ tín dụng nhân dân được Liên minh HTX thành phố Cần Thơ công nhận danh hiệu điển hình tiên tiến giai đoạn 2019-2022.


Phương Thảo


425e5076-fdc1-4d52-876c-34c85302bc49

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN

ipv6 ready