Tin nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững
Ngày đăng: 24/08/2022

Lượt xem: 1


Sáng 24/8, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững”. Hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện Agritechnica Asia Live 2022.
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo có: Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; lãnh đạo các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cùng các tổ chức trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông sản đã có những bước phát triển đáng kể, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng, ổn định của ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới như: giá trị gia tăng toàn ngành bình quân đạt từ 2 - 3% năm. Đến năm 2021 có khoảng 14.400 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, gần 19.000 HTX nông nghiệp; xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản năm 2010 đạt 15,26 tỷ USD đã tăng lên 48,6 tỷ USD năm 2021.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, hiện nay mức độ cơ giới hóa ở một số khâu trong lĩnh vực, ngành hàng nông sản có tỷ lệ khá cao. Cụ thể: Trong trồng trọt tỷ lệ cơ giới hóa đã đạt từ 70 - 100%. Đối với lĩnh vực chăn nuôi, ứng dụng cơ giới hóa đạt từ 55 - 90%. Về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thiết bị cơ giới hóa được ứng dụng phổ biến như máy sục khí, kiểm tra nhiệt độ nước, thu hoạch và các máy móc cho cơ sở hạ tầng ao nuôi.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng cho biết, Bộ NN-PTNT đang trình Chính phủ Nghị định về cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp, làm cơ sở pháp lý để triển khai phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp thời gian tới. Sự kiện cơ giới hóa Châu Á - Agritechnica Asia Live 2022 tổ chức tại Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của Việt Nam lần này với mong muốn thúc đẩy phát triển cơ giới hóa nông nghiệp theo hướng đồng bộ, theo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, gia tăng sự chuyển giao sử dụng máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến, công nghệ số, công nghệ thông minh trong các khâu chế biến và sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu cơ giới hóa đồng bộ đến năm 2030 phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến nông sản đứng trong Top 10 nước hàng đầu thế giới.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Hiện nay, số lượng và chủng loại máy và thiết bị cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp đang tăng nhanh. Cụ thể trong giai đoạn 2011 - 2021, số lượng máy kéo các loại tăng 60%, máy cấy tăng 10 lần, bơm nước tăng 60%, gặt đập liên hợp tăng 80%, sấy nông sản tăng 30%, chế biến thức ăn gia súc tăng 91%, chế biến thức ăn thủy sản tăng 2,2 lần và phun thuốc bảo vệ thực vật tăng 3,5 lần. Cơ giới hóa đã bao trùm các khâu từ làm đất, bón phân, tưới tiêu, thu hoạch và công nghệ sau thu hoạch. Hiện nay cả nước có khoảng 7.800 doanh nghiệp cơ khí, hơn 270 tổ chức nghiên cứu khoa học và 538.700 lao động cơ khí. Có trên 4.000 HTX nông nghiệp tham gia liên kết với 1.867 doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa trên địa bàn thành phố Cần Thơ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nông dân trong giai đoạn hiện nay. Hầu hết các vùng sản xuất lúa tập trung đều hình thành các tổ, nhóm dịch vụ phục vụ nhu cầu sản xuất của nông dân như bơm nước, làm đất, gieo sạ, chăm sóc, thu hoạch, phơi sấy, bảo quản.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Những tiến bộ về cơ giới trong sản xuất sớm được ứng dụng vào thực tiễn, đặc biệt là các loại máy móc chi phí thấp, dễ vận hành như máy phun thuốc bảo vệ thực vật, máy phun hạt giống, máy phun phân. Các phương tiện máy móc hiện đại sớm được doanh nghiệp, các cơ quan chức năng liên quan triển khai, xây dựng mô hình nhân rộng ở địa phương. Tuy nhiên, hiện còn một số khâu sản xuất ít được cơ giới hóa nên chưa thúc đẩy phát triển nâng cao thêm chuỗi giá trị trong ngành sản xuất lúa, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tuần hoàn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận và đề xuất các giải pháp cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; nhanh chóng chuyển giao sử dụng máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến, công nghệ số, công nghệ thông minh trong các khâu chế biến và sản xuất nông nghiệp.


Phương Thảo


b303007a-3e8c-443a-9b1f-9cf8b7a7dcc7

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

CỔNG THÀNH PHẦN

ipv6 ready