Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Xây dựng kế hoạch hành động chi tiết cải thiện điểm số DDCI năm 2023
Ngày đăng: 11/09/2022

Lượt xem: 1


Sáng 09/9, UBND thành phố tổ chức hội nghị phân tích kỹ thuật Đề án “Khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành và địa phương (DDCI) TP Cần Thơ”. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tham dự và chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức có ý nghĩa quan trọng và liên quan mật thiết đến việc nâng cao chỉ số PCI của thành phố, góp phần nhận diện rõ những “nút thắt” trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế tại các Sở, ban ngành, địa phương thành phố. Từ đó có những giải pháp tháo gỡ,  khắc phục kịp thời khó khăn, vướng mắc, tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi hơn để doanh nghiệp phát triển và thu hút đầu tư.

Theo báo cáo PCI năm 2021, TP Cần Thơ xếp hạng 12 trong bảng xếp hạng của cả nước, điểm tổng hợp đạt 68,06 điểm, tăng 1,73 điểm so với năm 2020, bước vào nhóm tỉnh, thành xếp hạng Tốt, đứng thứ 2/13 địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, 5 chỉ số thành phần tăng điểm bao gồm: tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tỉnh, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý. Để góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ khác, lãnh đạo TP Cần Thơ đã quyết tâm triển khai công cụ DDCI trên địa bàn thành phố và coi đây là công cụ quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Bộ chỉ số DDCI được xây dựng tương tự PCI, có tính chất đánh giá độc lập, có khả năng cho thấy những khác biệt về năng lực điều hành kinh tế của cấp Sở ngành và địa phương. Mỗi chỉ số thành phần đều được quy ra các điểm số có sự tương đồng để so sánh giữa các cấp Sở ngành và địa phương trong lĩnh vực liên quan. Theo báo cáo kết quả DDCI, dải điểm tổng hợp dao động từ 41,7 của đơn vị thấp nhất tới đơn vị xếp hạng cao nhất là 63,9. Có 3 đơn vị Sở, ngành có điểm số cao nhất là Sở Công thương, Bảo hiểm xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía quận, huyện, 3 vị trí đứng đầu là huyện Thới Lai, quận Ô Môn, quận Ninh Kiều. Nhìn chung, các đơn vị, địa phương cần cải thiện khía cạnh hỗ trợ doanh nghiệp, tính năng động, chi phí không chính thức, đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương nâng cao chất lượng, trách nhiệm, thái độ ứng xử làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân; thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương công chức trong thực thi công vụ và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả giải pháp đột phá; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đảm bảo bám sát nhu cầu và phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp. Nâng cao và phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp, các ngành, từng cán bộ, công chức và nhân dân về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI.

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Trường đề nghị trên cơ sở kết quả hôm nay, các Sở, ban ngành và các địa phương xây dựng kế hoạch hành động chi tiết để cải thiện điểm số DDCI cho năm 2023. Trong đó, chủ động nghiên cứu sâu về kết quả đánh giá DDCI của đơn vị, địa phương để nắm bắt các hạn chế và xây dựng kế hoạch cải thiện DDCI của từng Sở, ngành và địa phương; nêu cao tinh thần trách nhiệm, cải thiện tính minh bạch trong tiếp cận thông tin, nguồn lực.


Kim Xuyến


39f080f0-f21a-40a7-997b-7117d979a363

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready