Thông tin chỉ đạo điều hành trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật
Ngày đăng: 03/10/2022

Lượt xem: 1


Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UNBD các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dại.

Để tăng cường công tác phòng chống bệnh dại cũng như đạt được mục tiêu của Chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại năm 2022 – 2030, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn.

Đồng thời, tuyên truyền và vận động người dân đến cơ sở y tế đề được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời. Bên cạnh đó, truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người và động vật, đặc biệt chú ý truyền thông về việc không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu tăng cường tiếp cận của người dân với vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại trên người: tiếp tục mở rộng và tăng cường các điểm tiêm vắc xin phòng dại để đảm bảo ít nhất một huyện/thị xã có một điểm tiêm. Đối với các tỉnh có nguy cơ cao, thành lập thêm các điểm tiêm vắc xin phòng dại tại tuyến xã để tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm (nếu cần thiết).

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát và xử lý ổ dịch dại trên động vật, kịp thời chia sẻ thông tin để Sở Y tế chủ động phòng chống lây nhiễm sang người.

Cùng với đó, tăng cường truyền thông cho người nuôi chó, mèo các biện pháp đảm bảo an toàn cho người ở các khu vực công cộng, tránh để trường hợp chó cắn người gây hậu quả nghiêm trọng; truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật đề tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin lên ít nhất 70% tổng đàn theo như mục tiêu của Chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại năm 2022 – 2030 nhằm góp phần quan trọng trong việc loại trừ bệnh dại trên người.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh dại để người dân đi tiêm phòng kịp thời khi bị động vật nghi dại cắn và tiêm phòng dại cho động vật theo quy định; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường triển khai truyền thông phòng, chống bệnh dại tại trường học cho giáo viên, học sinh và sinh viên.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét miễn phí hoặc hỗ trợ một phần chi phí tiêm vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người tham gia phòng chống dịch dại ở những vùng có nguy cơ cao.


Nguyên Trang


def4bb0f-fa48-4051-a3c1-7f766687f75e

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready