Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2024 - 2025
Ngày đăng: 19/09/2024

Sáng ngày 19/9, Trường Đại học Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2024 - 2025. Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ dự và phát biểu tại buổi lễ.
Trường Đại học Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2024 - 2025

Theo PGS. TS. Trần Trung Tính, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, năm học 2023 - 2024, về đào tạo, Trường đã hoàn thành công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2024, với 9.315 sinh viên nhập học, đạt tỉ lệ 97,1% chỉ tiêu, nâng quy mô người học lên  37.741, trong đó gồm 35.366 sinh viên đại học, 2.114 học viên cao học và 261 nghiên cứu sinh. Bên cạnh, Trường đã mở mới 5 ngành bậc đại học và 7 ngành sau đại học nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 95,34%. Năm học 2024-2025, Trường Đại học Cần Thơ tuyển sinh hơn 9.300 tân sinh viên hệ chính quy, nâng quy mô người học lên gần 37.800.

Về đảm bảo chất lượng, Trường đã hoàn thành kiểm định và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Chu kỳ II giai đoạn 2023 - 2028. Trong năm học 2023 - 2024, Trường đã hoàn thành kiểm định 9 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT và 16 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA, nâng tổng số chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn chất lượng là 52 chương trình. Trường cũng vinh dự là một trong 9 cơ sở giáo dục của Việt Nam được ghi tên trong Bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất toàn cầu do US News & World Report Rankings công bố.

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong năm học qua, viên chức và người lao động của Trường đang triển khai thực hiện 15 đề tài cấp Nhà nước, 53 đề tài cấp Bộ, 71 đề tài cấp tỉnh và 222 đề tài cấp cơ sở. Năm học 2023 - 2024, Trường cũng đã dành hơn 5 tỷ đồng cho sinh viên thực hiện 351 các đề tài nghiên cứu khoa học.

Trường đón nhận 12 Chứng nhận Chất lượng Chương trình đào tạo của Mạng lưới các Cơ sở giáo dục đại học ASEAN (AUN - QA)

Về hợp tác quốc tế, Trường tiếp đón trên 300 đoàn, với gần 2.000 khách quốc tế. Nhà trường đang triển khai 54 đề tài, dự án hợp tác quốc tế với tổng số kinh phí trên 90 tỷ đồng. Trường cũng đã cử 460 lượt sinh viên tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn ở nước ngoài tại 44 đối tác ở 11 quốc gia.

Về tổ chức và đội ngũ nhân lực, Trường hiện có 1.889 viên chức và người lao động, trong đó có 1.075 giảng viên với 612 tiến sĩ (đạt 56,9%). Đội ngũ giảng viên của Nhà trường có trình độ tiến sĩ đạt (tỷ lệ này của Việt Nam là 33%). Đội ngũ Giáo sư và Phó Giáo sư của Trường hiện có 20 Giáo sư và 166 Phó Giáo sư. Đội ngũ viên chức và người lao động của nhà trường không ngừng phát triển, góp phần tích cực trong thực sứ mệnh của Trường Đại học Cần Thơ tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng của toàn thể viên chức và người lao động, Trường đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ, gồm: 2 tập thể và 7 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; gồm 17 Tập thể lao động xuất sắc và 1 tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua; 3 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển đánh giá cao những nỗ lực của Trường Đại học Cần Thơ trong việc đổi mới công tác quản trị, tập trung phát triển cơ sở vật chất và đầu tư trang thiết bị hiện đại. Những bước tiến này giúp nhà trường không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà còn đóng vai trò chiến lược trong việc phát triển nguồn nhân lực cho TP Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết lãnh đạo TP Cần Thơ luôn quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục phát triển bền vững, khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. UBND TP Cần Thơ mong rằng nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước để không ngừng đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Trước yêu cầu phát triển của TP Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học là yếu tố vô cùng quan trọng. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ mong rằng Trường Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục phát huy tiềm lực, mở rộng ngành nghề đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ để đáp ứng nhu cầu xã hội trong tình hình mới; đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố tiếp tục đồng hành với nhà trường, tạo cơ hội việc làm tốt cho các em sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp.

Trong năm học mới 2024 - 2025, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị tập thể Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, chung sức, chung lòng cùng xây dựng và phát triển Trường lên tầm cao mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Kim Xuyến

6bcb5f90-fc81-4974-9a29-14422992bef1

Tiêu đề bài viết: Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2024 - 2025. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.