Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố

Ngày đăng: 31/07/2024

Sáng 31/7, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thành phố Cần Thơ (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT và hoạt động của Ban Chỉ đạo 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, đến dự.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo thành phố đã thành lập ba Đoàn công tác đến làm việc Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cấp xã, qua đó đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chỉ tiêu năm 2024 và tăng cường đối thoại 03 bên: cơ quan BHXH, Tổ chức dịch vụ thu và Ban Chỉ đạo cấp xã. Ban Chỉ đạo thành phố đã làm việc với 18 Ban Chỉ đạo cấp xã, qua đó chỉ đạo Giám đốc BHXH quận, huyện tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện tiếp tục có kế hoạch làm việc với 65 Ban Chỉ đạo cấp xã.

Tổng số người tham gia BHYT là 1.069.082 người, giảm 16.238 người so với cùng kỳ năm 2023 và giảm 71.043 người so với cuối năm 2023; còn phải phát triển người tham gia là 110.358 người, tỷ lệ độ bao phủ BHYT toàn dân đạt 84,92% dân số trên địa bàn thành phố. BHXH tự nguyện có 19.140 người tham gia (đạt 60,17% chỉ tiêu); còn phải phát triển người tham gia là 12.668 người. BHXH bắt buộc 145.077 người tham gia (đạt 93,82% chỉ tiêu); còn phải phát triển người tham gia là 9.562 người. Bảo hiểm thất nghiệp có 137.981 người tham gia (đạt 93,56% chỉ tiêu); còn phải phát triển người tham gia 9.503 người.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương đã trình bày một số khó khăn, hạn chế như: Số người tham gia bảo hiểm y tế chưa bền vững, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện dừng đóng không tham gia lại còn nhiều; vẫn còn quận, huyện chưa đạt chỉ tiêu độ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện theo kế hoạch, tiến độ đề ra; tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các đơn vị vẫn còn.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp trong thời gian qua. Để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao trong năm 2024, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo và Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã cần tập trung và lưu ý các nội dung: xác định công tác phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi có sự chung tay của các ngành, các cấp, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia nhằm hoàn thành chỉ tiêu tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo Nghị quyết của Thành ủy và HĐND thành phố giao.

Cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt là Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã; phát huy vai trò của người đứng đầu, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đảm bảo đến ngày 30/11/2024 cơ bản đạt chỉ tiêu được giao.

Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo Sở, ban, ngành, đoàn thể, căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phổ biến, quán triệt trong cán bộ, công chức, đảng viên, hội viên và quần chúng Nhân dân việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới”, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và Nghị quyết số 17-NQ/TU Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ năm 2024. Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo, từng thành viên Ban Chỉ đạo bám sát địa phương được phân công để có chỉ đạo; nắm bắt, tháo gở khó khăn vướng mắc nhằm thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ thành phố đến cấp xã.

38b3822c-fd80-4959-b303-6357b3a212bd

Tiêu đề bài viết: Phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.